Thứ Năm, 02/05/2024

Ghi nhận từ phong trào đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định, từng bước phát triển chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Ninh Bình ​

Thứ Tư, 13/01/2021

Xây dựng đời sống văn hoá gắn với phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh, nông thôn phát triển đã trở thành phong trào sâu rộng trong thời kỳ đổi mới ở Ninh Bình thời gian qua đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. yêu tố tạo nên những kết quả đó chính là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò của các tổ chức đoàn thể và sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân.

Ảnh: Minh họa

Quán triệt và triển khai nội dung Cuộc vận động, ở khắp các địa phương trong tỉnh, các tầng lớp nhân dân đã đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng vật nuôi, các loại hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Đến nay toàn tỉnh đã có nhiều mô hình cánh đồng có thu nhập 70-80 triệu đồng/ha/năm, nhiều mô hình 8 trang trại đồi rừng, ao hồ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Các ngành nghề mộc, chế tác đá mỹ nghệ, chế biến lâm sản, thuỷ sản, giao thông vận tải, cung ứng dịch vụ hàng hoá từng bước phát triển. Hằng năm trên địa bàn tỉnh số hộ khá, hộ giàu tăng lên, số hộ nghèo giảm rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,3% năm 2000 xuống dưới 8% vào năm 2009, đến cuối năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều của tỉnh giảm còn 3,5% và đến hết năm 2019 còn 2,57%.

Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, cùng với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được phát động, tổ chức thực hiện sâu rộng tạo chuyển biến tích cực. Sau 10 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 đều đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Hệ thống cơ chế chính sách được ban hành tương đối đồng bộ, phù hợp; huy động được mọi nguồn lực thực hiện Chương trình, trong đó, quan trọng nhất là sự đồng tỉnh ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân. Nhờ đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, khang trang, đời sống vật chất của người nông dân được cải thiện, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng đa dạng, các giá trị văn hóa truyền thống căn bản được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự xã hội nông thôn được giữ vững.

Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh, nhân dân vui mừng và hài lòng với kết quả xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh có 106/116 (đạt 93,1%) đạt chuẩn NTM; có 03 huyện đạt chuẩn NTM; 01 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 08 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 12/24 (đạt 50%) phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị./.

CTV Nguyễn Hương