Thứ Bảy, 27/04/2024

Hiệu quả mô hình Nho Hạ Đen kết hợp với du lịch trải nghiệm tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư

Thứ Hai, 12/06/2023

Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sinh thái, hàng hóa gắn với du lịch trải nghiệm đang là hướng đi được ngành nông nghiệp và các địa phương có thế mạnh du lịch triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch mới thu hút du khách. Tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, mô hình Nho Hạ Đen kết hợp với du lịch trải nghiệm đã bước đầu khẳng định được hiệu quả mang lại.

Mô hình Nho Hạ Đen kết hợp với du lịch trải nghiệm tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng giống Nho Hạ Đen tại huyện Hoa Lư” được triển khai từ năm 2022 do Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp thực hiện. Trên diện tích 3.000 m2 nhà lưới, giống Nho Hạ Đen đã được trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ nhằm tạo ra dòng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Sau 18 tháng triển khai, cây Nho Hạ Đen sinh trưởng và phát triển tốt, hiện đang bước vào vụ thu hoạch vụ thứ 2, với năng suất được đánh giá đạt 9 tấn/ ha/ vụ. Như vậy với 0,3 ha thực hiện sẽ cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Đặc biệt, mô hình còn trở thành địa điểm du lịch của nhiều du khách khi muốn thăm quan, chụp ảnh, trải nghiệm cảm giác tự tay thu hoạch những chùm nho chín mọng để thưởng thức.

Nho hạ đen cho thu hoạch 2 vụ/năm, vụ đầu từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7; vụ hai từ tháng 10 đến tháng 12, thời gian cắt cành đến chín khoảng 120 ngày. Tuổi thọ của cây Nho Hạ Đen kéo dài khoảng 10 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên tới 15 năm. Chính vì vậy, hiệu quả đầu tư là rất lớn.

Đây là mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng là mô hình nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao. Việc triển khai thành công mô hình sẽ mở ra hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hữu cơ, công nghệ cao, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị, chất lượng, thu nhập và thúc đẩy phát triển du lịch./.

Nguồn: Thu Dung (THNB)