Thứ Năm, 02/05/2024

Một số kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh tháng 8-2020

Thứ Ba, 01/09/2020

Trong tháng 8, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với UBND huyện Yên Mô làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới đối với huyện Yên Mô. Kiểm tra các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu tại các huyện Nho Quan, Hoa Lư. Huyện Gia Viễn đã tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 01/8/2020.

Các xã đăng ký nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu 2020 đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, xã đã thành lập tổ công tác tự đánh giá các tiêu chí, xây dựng báo cáo tự đánh giá, hoàn thiện các hồ sơ minh chứng các tiêu chí. Lũy kế đến ngày 19/8/2020 toàn tỉnh đã cấp 232.120 tấn xi măng, làm được 15.418 tuyến đường với tổng chiều dài trên 1.840 km.

Đến nay, toàn tỉnh có 101 xã đã hoàn thành và được phê duyệt phương án, còn 06 xã đang thực hiện dở dang, 4 xã chỉ chỉnh trang đồng ruộng, 8 xã không dồn điền đổi thửa.

Tỉnh phấn đấu đến hết năm 2020, có 106/116 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 90,67% tổng số xã thực hiện xây dụng NTM trên địa bàn tỉnh; 08 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 01 thành phố (Tam Điệp) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và 03 huyện (Yên Khánh, Hoa Lư, Gia Viễn) được công nhận đạt chuẩn NTM, hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra (có 75 xã và 2 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM).

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục hướng dẫn các xã hoàn thiện hồ sơ xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đợt 2 năm 2020; phối hợp tổ chức thẩm định và tham mưu xét công nhận các xã nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng đề án nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025; Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện phục vụ đoàn kiểm tra các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013-2020; Tổ chức hội nghị xin ý kiến chính sách Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh sẽ tổ chức rà soát các công trình chậm, giãn, hoãn tiến độ trên địa bàn các xã nông thôn mới.

Cổng TTĐT tỉnh