Thứ Sáu, 26/04/2024

Thí điểm thành công mô hình kinh tế mới ở Khánh Hồng

Thứ Năm, 28/07/2022

Với mục tiêu đạt Nông thôn mới nâng cao vào năm 2023, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh đã và đang chỉ đạo các đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân đẩy mạnh xây dựng thành công các mô hình kinh tế mới, phù hợp với điều kiện của địa phương, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho nhân dân.

Gia đình ông Đinh Văn Hiếu, xóm 9, là hộ đi đầu trong việc triển khai mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường nước ngọt tại xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh.

Gia đình ông Đinh Văn Hiếu ở xóm 9, bắt đầu từ cuối năm 2021, ông đã chuyển đổi từ việc nuôi cá truyền thống sang nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường nước ngọt. Ông cũng là hộ đi đầu trong việc triển khai mô hình này ở địa phương. Trực tiếp đi học hỏi kỹ thuật ở các hộ nuôi lớn tại Kim Sơn, ông được Hội Nông dân hỗ trợ vay 50 triệu, cộng với tiền tiết kiệm của gia đình để chuyển đổi 1,3 ha ao sang nuôi tôm. Hợp đồng cung cấp giống, kỹ thuật với Công ty giống ở Nghệ An, ông Hiếu đã khá yên tâm triển khai mô hình.

Sau 7 tháng triển khai, ông Hiếu đã bắt đầu thu hoạch lứa đầu, dự kiến lãi thu được trên 100 triệu đồng, đủ hoàn trả số vốn gia đình đầu tư ban đầu. Ông cũng đã và đang giúp đỡ các hộ trong xóm đầu tư chuyển đổi sang mô hình con nuôi mới cho giá trị kinh tế cao hơn.

Mỗi ngày trung bình gia đình bà Đinh Thị Cậy, xóm 10, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh thu khoảng 50kg ngó khoai, giá trị thu được cũng đạt trên 500.000 đồng

Đầu năm 2022, sau khi được Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho đi học tập mô hình trồng khoai ngọt thu hoạch ngó tại một số xã trên địa bàn huyện, bà Đinh Thị Cậy ở xóm 10, đã mạnh dạn bắt tay triển khai mô hình trên diện tích 8 sào. Ban đầu bà đầu tư trên 5 triệu đồng mua cây giống về trồng. Sau 2 tháng chăm sóc, cây đã cho thu hoạch. Mỗi ngày trung bình gia đình bà thu khoảng 50 kg ngó khoai, giá trị thu được cũng đạt trên 500.000 đồng. Theo bà Cậy, cây này dễ trồng, ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch lâu, khoảng 1 năm nên giá trị đạt được là khá cao.

Ông Phạm Kim Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh cho biết: Hội sẽ tăng cường tuyên truyền hội viên và nhân dân mạnh dạn triển khai chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới cho hiệu quả cao hơn, góp phần từng bước nâng cao tiêu chí thu nhập cho hội viên, để cùng xã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2023.

Theo nbtv.vn