Thứ Sáu, 26/04/2024

Vụ lạc đông ở Yên Mô: Nông dân phấn khởi vì được giá

Thứ Ba, 14/12/2021

Do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là đợt mưa lớn kéo dài vào tháng 10 đã khiến vụ lạc đông ở huyện Yên Mô bị giảm năng suất. Tuy nhiên, giá lạc thời điểm này lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nên nông dân vẫn thu lãi 4-5 triệu đồng/sào.

Nông dân xã Yên Lâm, huyện Yên Mô thu hoạch lạc vụ đông.

Những ngày này, gia đình bà Tống Thị Nhận, thôn Ngọc Lâm, xã Yên Lâm đang tất bật với công việc thu hoạch lạc vụ đông. Nhà neo người, nên vào chính vụ thu hoạch, vợ chồng bà không khi nào ngơi tay. Tuy nhiên, lạc năm nay được giá nên bà vẫn rất phấn khởi: "Đầu vụ thời tiết mưa nhiều khiến cây lạc bị sâu bệnh, còi cọc, năng suất chỉ bằng 2/3 so với mọi năm. 1 sào chỉ thu được khoảng 170 kg củ tươi nhưng bù lại giá bán lại cao, khoảng 26 nghìn đồng/ kg (tăng 6 nghìn đồng/kg so với năm ngoái), nên sau khi trừ chi phí gia đình vẫn thu lãi 4 triệu đồng/sào.

Ông Nguyễn Văn Thất, Giám đốc HTX Bắc Yên, xã Yên Lâm cho biết: Nhiều năm nay, HTX vẫn liên kết với Viện Cây lương thực và cây thực phẩm để sản xuất lạc vụ đông. Được Viện chuyển giao kỹ thuật canh tác bài bản (ngay từ  hâu xử lý đất, che phủ nilon đến bón phân, chăm sóc...) cộng với bộ giống tốt (sạch bệnh, chịu thâm canh) nên hiệu quả sản xuất khá cao và ổn định.

Riêng năm nay, do thời tiết mưa nhiều gây hư rễ, lạc kém phát triển, năng suất chỉ đạt khoảng 1,7-1,8 tạ tươi/sào. Tuy nhiên, lạc là cây trồng đòi hỏi chi phí đầu tư thấp, tiền giống chỉ vào khoảng 200 nghìn đồng, phân bón 150 nghìn đồng, cả công cầy bừa, thuốc bảo vệ thực vật vào nữa là khoảng 450 nghìn đồng. Hơn nữa, giá lạc hiện đang tăng mạnh nên bà con vẫn thu lãi khá. HTX đang hướng dẫn, đôn đốc bà con tập trung thu hoạch, thu dọn đồng ruộng để chuẩn bị xuống giống vụ khoai tây xuân.

Còn tại xã Yên Thái một trong những thủ phủ trồng lạc của huyện Yên Mô, không khí thu hoạch lạc trên các cánh đồng màu cũng diễn ra rất khẩn trương. Chị Hương (thôn Đông Thôn) cho biết: Gia đình tôi có 4 sào đất màu nhưng năm nào cũng dành 2 sào để trồng lạc đông làm giống, bán cho bà con rất được giá. Sau khi trừ chi phí, thu khoảng 7- 8 triệu đồng. Hơn nữa ruộng trồng lạc, ở vụ sau trồng cây gì cũng năng suất vì bản chất cây lạc có tác dụng cải tạo đất rất tốt.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Yên Thái thông tin: Trong hơn 100 ha cây trồng vụ đông của xã thì diện tích lạc chiếm 40 ha, tập trung chủ yếu ở HTX Đông Thôn. Mặc dù năm nay năng suất lạc chỉ bằng 70% so với mọi năm nhưng bà con vẫn phấn khởi vì lạc được giá. Bên cạnh việc bán lạc ra thị trường trong và ngoài tỉnh thì lạc vụ đông còn được người dân để lại làm giống cho vụ xuân sắp tới.

Vụ đông 2021, huyện Yên Mô gieo trồng hơn 1.200 ha cây vụ đông các loại. Trong đó diện tích lạc là gần 108 ha. Tập trung chủ yếu ở các xã Yên Mạc, Yên Thái, Yên Lâm, Yên Thắng. Qua đánh giá ban đầu của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, do ảnh hưởng của thời tiết, đặc biệt là đợt mưa lớn kéo dài thời điểm giữa tháng 10 đã khiến hầu hết các cây vụ đông sinh trưởng, phát triển kém, năng suất giảm, trong đó có cây lạc. Năng suất lạc vụ này chỉ đạt khoảng 23-24 tạ/ha, giảm 1-2 tạ/ha so với các vụ trước. Tuy nhiên, giá lạc thời điểm này lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nên nông dân vẫn thu lãi 4-5 triệu đồng/sào.