Thứ Năm, 25/04/2024

Sở Nông nghiệp và PTNT diễn tập quốc phòng - an ninh năm 2022

Thứ Hai, 31/10/2022

Ngày 31/10, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức diễn tập quốc phòng - an ninh năm 2022. Dự khai mạc diễn tập có đồng chí Đại tá Đinh Công Thanh, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; đại diện các phòng, ban và cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn; cán bộ Bộ CHQS tỉnh.

Đảng ủy Sở Sở Nông nghiệp và PTNT ra Nghị quyết lãnh đạo.

Cuộc diễn tập quốc phòng - an ninh (QPAN) Sở Nông nghiệp và PTNT năm 2022 với mật danh "NN- 22", đề mục "Chuyển lực lượng tự vệ của Sở vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển ngành Nông nghiệp và PTNT vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ".

Cuộc diễn tập đã tiến hành qua 3 giai đoạn, gồm: Chuyển lực lượng tự vệ vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyên ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị bảo đảm cho tác chiến phòng thủ; Thực hành tác chiến phòng thủ.

Theo đó, có 4 nội dung yêu cầu đặt ra, gồm: hội nghị Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng tự vệ của Sở từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển hoạt động của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; Ban Giám đốc Sở triển khai kế hoạch chuyển hoạt động của ngành vào trạng thái thời chiến; thông qua kế hoạch đảm bảo cho các phòng và các đơn vị trực thuộc; diễn tập thực hành khắc phục hậu quả cháy rừng trong tác chiến khu vực phòng thủ.

"Thực hành khắc phục hậu quả cháy rừng trong tác chiến khu vực phòng thủ" tại Núi Khơi, xóm 2, xã Gia Sinh (Gia Viễn).

Đánh giá về cuộc diễn tập, Đại tá Đinh Công Thanh, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khẳng định: Đảng ủy, Ban giám đốc Sở đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức diễn tập. Công tác chuẩn bị diễn tập được tiến hành chu đáo, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện đều bảo đảm nghiêm túc, đầy đủ. Hệ thống văn kiện diễn tập được xây dựng theo đúng quy định, sát với chức năng nhiệm vụ, đặc điểm của nghành trong các trạng thái quốc phòng và trong tác chiến phòng thủ. Các lực lượng tham gia diễn tập được tập huấn, bồi dưỡng đầy đủ nội dung về lý luận. Đặc biệt là nội dung thực binh chữa cháy rừng được Ban tổ chức nghiên cứu, xây dựng kịch bản và tổ chức huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.

Cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thu được những kết quả thiết thực cả về lý luận và thực tiễn, rút ra những kinh nghiệm trong xử lý những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Cuộc diễn tập cũng là dịp bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Sở về quốc phòng - an ninh, đặc biệt là gắn chức năng, nhiệm vụ của ngành trong các trạng thái quốc phòng và trong tác chiến phòng thủ tỉnh.

Kết quả của cuộc diễn tập là cơ sở để Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện bảo đảm của ngành cho tác chiến, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị.

Trên cơ sở cuộc diễn tập lần này, tiếp tục nghiên cứu, kiện toàn, bổ sung, hoàn thiện các văn kiện, kế hoạch bảo đảm của ngành Nông nghiệp và PTNT trong tác chiến phòng thủ, đảm bảo sát với đặc điểm của tỉnh, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ngành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tác chiến khi có tình huống xảy ra.

Tin, ảnh: Minh Đường/baoninhbinh.org.vn