Thứ Sáu, 03/05/2024

Tập trung chỉ đạo sản xuất và phòng trừ dịch hại trên lúa vụ Mùa 2021

Thứ Hai, 23/08/2021

Vụ Mùa năm 2021 toàn tỉnh đã gieo, cấy được 31.830 ha lúa. Hiện tại trà lúa Mùa sớm đã trỗ được khoảng 1.000 ha và tiếp tục trỗ đến cuối tháng 8, Mùa trung đang ở giai đoạn phân hoá đòng đến ôm đòng, Mùa muộn cuối đẻ nhánh. Nhìn chung trên phạm vi toàn tỉnh lúa sinh trưởng và phát triển tốt, do đảm bảo đủ nước, bón phân cân đối, phòng chống dịch hại kịp thời.

Để sản xuất vụ Mùa năm 2021 giành thắng lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

Đối với UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, Họp tác xã nông nghiệp điều tiết nước hợp lý, bón thúc kali cho trà lúa đang ở giai đoạn phân hoá đòng tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ tăng khả năng chống chịu với các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn; Tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn các địa phương tổ chức diệt chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công; phân rõ các trà lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tổ chức phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ lứa 6; sâu đục thân lúa hai chấm lứa 5 và các đối tượng dịch hại khác theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Chi cục Thủy lợi phối hợp với UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi huy động nguồn lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, vận hành các công trình chủ động điều tiết nước kịp thời đảm bảo cho lúa làm đòng - trỗ bông.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông: Tập trung lực lượng, phối hợp với Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố cử cán bộ tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và phòng chống dịch hại kịp thời, hiệu quả; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và áp dụng thực hiện kịp thời, hiệu quả; Phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không để xảy ra tình trạng tăng giá, bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên địa bàn tỉnh làm thiệt hại cho sản xuất.

Chi tiết xem tại công văn 2033/SNN-TTBVTV

CTV Lê Ngọc