Thứ Năm, 02/05/2024

Yên khánh: Tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa

Thứ Sáu, 25/06/2021

Đến thời điểm này, công tác thu hoạch lúa đông xuân trên địa bàn huyện Yên Khánh đã kết thúc, bà con đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Theo kế hoạch, vụ này toàn huyện dự kiến gieo cấy 7.700 ha, 97% là giống lúa thuần, chủ yếu cấy bằng các giống LT2, Bắc thơm số 7, DQ11, QR1 và 3% lúa lai chủ yếu là giống Thục hưng 6, Nhị ưu 838. Trong đó diện tích gieo sạ chiếm 74%, còn lại là diện tích mạ gieo. UBND huyện chỉ đạo các xã gieo cấy hết diện tích kế hoạch vụ mùa trong khung thời vụ. Cơ cấu chủ yếu là trà mùa sớm, mùa trung chiếm trên 95% diện tích để phục vụ cho trồng cây vụ đông.

Yên khánh: Tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa

Làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh. Ảnh: Anh Tuấn

Tại HTX nông nghiệp Hợp Tiến, xã Khánh Nhạc, trên các cánh đồng, bà con nông dân đang tập trung cho sản xuất vụ mùa. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình bác Trần Vị Thơm ở xóm 2A, xã Khánh Nhạc đang tiến hành gieo cấy lúa. Bác cho biết: Vụ này, gia đình cấy 5,6 mẫu, chủ yếu là giống ST25. Thu hoạch xong lúa xuân, gia đình tiến hành làm đất ngay để bảo đảm tiến độ gieo cấy theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp nhằm giành thắng lợi vụ mùa. Cũng như gia đình bác Thơm, các hộ nông dân ở xã Khánh Nhạc sau khi thu hoạch xong lúa xuân đang khẩn trương làm đất, gieo mạ và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa.

Ông Phạm Văn Quyết, Giám đốc HTX nông nghiệp Hợp Tiến cho biết: Vụ mùa, HTX cấy 323 ha lúa, bằng các giống ST25, Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, trong đó diện tích gieo sạ chiếm hơn 200 ha, còn lại là diện tích cấy bằng tay. Ngay sau khi thu hoạch xong lúa xuân, thành viên HTX tranh thủ làm đất để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Để đảm bảo tiến độ sản xuất theo kế hoạch, HTX đã huy động máy làm đất cho 100% diện tích gieo cấy, đồng thời chủ động điều tiết nước để đáp ứng yêu cầu sản xuất. Đến ngày 22/6, bà con nông dân đã bắt đầu xuống đồng cấy lúa đối với diện tích mạ gieo, còn diện tích gieo sạ tập trung sạ từ ngày 28/6, phấn đấu hoàn thành khâu gieo cấy vào ngày 30/6.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh cho biết: Đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay, huyện khuyến khích bà con chuyển dần sang gieo cấy các giống lúa chất lượng cao, tập trung thâm canh, chú trọng hiệu quả kinh tế bởi năng suất đã đạt ngưỡng, khó đạt được năng suất cao. Ngoài ra, quan tâm đến việc đa dạng hóa cây trồng, nhất là các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện của địa phương, vừa giúp bà con cải tạo vườn tạp, vừa có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Vụ mùa là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do dễ xảy ra thiên tai; thời tiết thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại cây trồng phát triển Do vậy, từ cuối tháng 5, huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa tới các đơn vị, HTX nông nghiệp trên toàn huyện. Để chủ động khắc phục những khó khăn, đảm bảo gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm việc gieo mạ vụ mùa và đảm bảo nước để phục vụ sản xuất. Trước đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch nhanh gọn lúa xuân với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng" nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi của thời tiết, thu hoạch lúa xuân đến đâu khẩn trương làm đất đến đó. UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các HTX nông nghiệp, các xã, thị trấn chuẩn bị đủ giống theo cơ cấu kế hoạch sản xuất để phục vụ nhân dân gieo mạ vụ mùa. Đối với diện tích lúa mùa sớm để sau thu hoạch trồng cây vụ đông ưa ấm sẽ tiến hành cấy xong trước ngày 30/6, còn lại diện tích gieo sạ sẽ hoàn thành vào ngày 5/7. Huyện phấn đấu mở rộng diện tích gieo sạ để hạn chế lượng lúa cỏ phát sinh gây hại phải tiến hành phun thuốc trừ cỏ gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với chỉ đạo sản xuất, Yên Khánh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân nắm vững quy trình canh tác từng loại cây trồng và nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các loại vật tư nông nghiệp khác trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng bán hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho sản xuất và người nông dân.

Với sự chuẩn bị tích cực của huyện cùng với sự nỗ lực của người dân, Yên Khánh sẽ vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa theo đúng khung thời vụ đề ra, tạo điều kiện để trồng cây vụ đông, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên 1 ha đất canh tác.