Thứ Sáu, 26/04/2024

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Ninh Bình tăng 14 bậc

Thứ Sáu, 14/04/2023

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI vừa công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022. Tỉnh Ninh Bình với 64,22 điểm, xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố; tăng 14 bậc so với năm 2021.

Ảnh minh họaTrong đó có các chỉ số thành phần có số điểm và xếp thứ hạng cao như: Đào tạo lao động đạt 6,40 điểm, xếp thứ 11; Chi phí thời gian đạt 7,69 điểm, xếp thứ 19; Tiếp cận đất đai 7,12 điểm, xếp thứ 24.

Kết quả này cho thấy những nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Đặc biệt đã nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí của doanh nghiệp và người dân. Cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh cũng đã có sự nỗ lực vượt khó đạt được kết quả tích cực trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch COVID.

Năm nay cũng là năm đầu tiên VCCI công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh PGI. Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương. Kết quả Chỉ số xanh cấp tỉnh PGI của Ninh Bình đạt 13,43 điểm, xếp 54/63 tỉnh, thành phố.

Năm 2023 tỉnh tiếp tục đặt mục tiêu nâng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số Xanh cấp tỉnh PGI; chỉ đạo các cấp, các ngành giữ vững, phát huy các chỉ số thành phần xếp thứ hạng cao và cải thiện các chỉ số thành phần thứ hạng thấp. Qua đó, tạo điều kiện thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Nguồn: Như Nguyệt (THNB)