Thứ Năm, 25/04/2024

Hoa Lư tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu

Thứ Ba, 28/09/2021

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài của cả hệ thống chính trị, người dân, đồng thời là cuộc vận động lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, huyện Hoa Lư đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, hợp lý, bước đi vững chắc, đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương và khả năng đóng góp của nhân dân để xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Phấn đấu đến năm 2023 đạt huyện NTM nâng cao và năm 2025 Hoa Lư đạt huyện NTM kiểu mẫu.

Trường Yên phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2021

Xã Trường Yên được huyện Hoa Lư chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Để hoàn thành mục tiêu này, Đảng ủy, UBND xã đã tiến hành rà soát thực trạng theo các tiêu chí, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của cấp uỷ các cấp, đảng viên và hộ gia đình trong vận động tham gia xây dựng NTM  kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Thế Vịnh, Bí thư Đảng ủy xã Trường Yên cho biết: Xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo những đột phá trong nhận thức, cách làm của cán bộ, đảng viên; xác định rõ vai trò “chủ thể” của người dân trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; chủ động huy động mọi nguồn lực từ cộng đồng dân cư, từ đó thu hút sự hưởng ứng tích cực tham gia của người dân để thực hiện nhiệm vụ”… Nhờ đó đến nay xã đã cơ bản đạt 13/ 14 tiêu chí theo quy định.

Trong 9 tháng đầu năm, Hoa Lư có 7 thôn được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu gồm: Thôn Trung, thôn Tam Kỳ, thôn Chi Phong thuộc xã Trường Yên; thông Tuân Cáo, thôn Khả Lương thuộc xã Ninh Thắng; Thôn Côi Khê, thôn Khê Trong thuộc xã Ninh Hải. Theo đó, 7/7 thôn đã đảm bảo đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, diện mạo nông thôn các địa phương thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đời sống của người dân được nâng cao. Kết quả khảo sát về sự hải lòng của người dân đối với việc thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu đều đạt trên 98%, nhiều tiêu chí đạt 100%.

Bên cạnh đó, huyện cũng đang tiếp tục chỉ đạo các xã hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo kế hoạch; tiến hành rà soát các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công 18 công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật và công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp do UBND huyện làm chủ đầu tư sớm đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng theo quy định. Đến nay, có 04 dự án đã cơ bản hoàn thành, còn 14 dự án đang tiếp tục triển khai đảm bảo tiến độ theo quy định

Đồng chí Bùi Duy Quang, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện cho biết: Từ nay đến cuối năm, Hoa Lư phấn đấu có từ 3 đến 8 thôn nữa hoàn thành các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu; xã Trường Yên đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu; xã Ninh Thắng, xã Ninh Hải đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; đổi mới phương thức, cách thức tiếp cận, phát huy vai trò chủ thể của người dân, làm thay đổi tư duy của cán bộ và nhân dân về chương trình xây dựng NTM nhằm huy động và tạo sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Quan tâm, thực hiện tốt công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở tham gia thực hiện chương trình. Tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đối với chương trình xây dựng NTM. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, trong đó tập trung các giải pháp tích tụ ruộng đất, tạo cánh đồng quy mô lớn để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; phát triển các ngành hàng, sản phẩm chủ lực của địa phương gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa theo chương trình sản phẩm OCOP… tạo thêm nguồn lực thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu./.

CTV Lê Mùi