Hoa Lư tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2023

Thứ Sáu, 08/12/2023

Chiều 8/12, UBND huyện Hoa Lư tổ chức tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2023 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2024.

Hoa Lư tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2023

Lãnh đạo huyện Hoa lư trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp năm 2023.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường tiêu thụ bấp bênh, giá cả vật tư tăng cao nhưng tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hoa Lư tiếp tục phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn huyện đã gieo trồng được hơn 5.253 ha lúa, trong đó vụ đông xuân hơn 2.913 ha, vụ mùa gần 2.240 ha. Diện tích sản xuất lúa chất lượng cao tiếp tục duy trì trên 72% tổng diện tích.

Nhiều ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến được đưa vào áp dụng có hiệu quả như: gieo mạ khay, cấy máy; sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật. Năng suất lúa đông xuân đạt 67,61 tạ/ha, vụ mùa đạt trên 54 tạ/ha, tổng sản lượng cả năm đạt 32.453 tấn.

Tổng đàn gia súc, gia cầm năm 2023 đạt 551.357 con. Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm ở các xã, thị trấn đạt tỷ lệ cao, cơ bản đáp ứng được miễn dịch cho quần thể.

Lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản tiếp tục phát triển theo quy hoạch với nhiều con nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá trắm đen, cá rô Tổng Trường, cá quả đồng, ốc nhồi... Tổng sản lượng thủy sản ước đạt gần 1.800 tấn. Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản gắn với dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí như: câu cá, nghỉ dưỡng... hiệu quả, góp phần cải tạo cảnh quan, nâng cao giá trị canh tác trên 1 ha đất nông nghiệp…

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Đồng thời đề xuất những giải pháp để thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2024. Mục tiêu là đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo định hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, từng bước mở rộng mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Phấn đấu giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt 155 triệu đồng.

Hoa Lư tổng kết công tác nông nghiệp năm 2023

Lãnh đạo huyện Hoa Lư trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cho các chủ thể.

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp năm 2023.

Tại hội nghị, huyện đã công bố quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP huyện Hoa Lư năm 2023 (đợt 1 và đợt 2) và trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cho các chủ thể.

Nguồn: Báo Ninh Bình