Thứ Năm, 02/05/2024

Nho Quan, tập trung gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất

Thứ Hai, 12/07/2021

Với mục tiêu hoàn thành gieo cấy 3.300 ha lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất, để giành năng suất cao. Những ngày này, nông dân huyện Nho Quan đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Nho Quan, tập trung gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất

Nông dân xã Quỳnh Lưu (Nho Quan) làm đất phục vụ gieo cấy lúa mùa.

Tại cánh đồng thôn Lũ Phong, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, bà con nông dân đang tích cực làm đất chuẩn bị gieo cấy, một số hộ đang gieo sạ. Bà Đỗ Thị Liễu cho biết: Vụ mùa năm nay gia đình gieo sạ 4 sào lúa. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cả nhà ra đồng làm sớm tránh nắng nóng. Cũng như ở xã Quỳnh Lưu, các xã Sơn Hà, Sơn Lai, Quảng Lạc...nông dân đang chạy đua với thời gian để hoàn thành gieo cấy lúa mùa theo đúng kế hoạch.

Tới xã Yên Quang, một trong các xã kết thúc gieo cấy sớm của huyện. Ông Bùi Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Tính đến nay, toàn xã đã gieo cấy 411,4 ha lúa (đạt 100% kế hoạch). Diện tích lúa gieo thẳng chiếm hơn 80% diện tích canh tác được. Để có được kết quả đó, xã đã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, gặt đến đâu cày lật đất đến đó, đồng thời triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, thống nhất lịch gieo mạ mùa, lịch đổ nước để thuận lợi tốt nhất cho bà con gieo cấy đúng kế hoạch, kịp thời vụ.

Ông Trần Văn Dưỡng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Vụ mùa năm 2021, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 5.000 ha, trong đó: Cây lúa 3.300 ha; cây màu 1.700 ha. Với cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ đã có sự đổi thay hơn so với các năm trước; diện tích lúa lai chiếm khoảng 20%, tập trung các giống Thục Hưng 6, Phú ưu 1, CT16... Lúa thuần chiếm khoảng 80% gồm các giống Khang Dân 18, DQ11, Thiên ưu 8, Bắc thơm số 7, Nếp 97...(trong đó lúa chất lượng cao chiếm khoảng 15%).

Theo ông Dưỡng, ngay từ khi thu hoạch lúa xuân, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương khẩn trương huy động máy móc, nhân lực tiến hành thu hoạch nhanh, gọn lúa gắn với tổ chức làm đất, sản xuất vụ mùa. Các HTX nông nghiệp tuyên truyền, triển khai đề án sản xuất, tổ chức cung ứng sớm nguồn thóc giống bảo đảm gieo mạ mùa với phương châm gieo cấy lúa mùa càng sớm càng tốt. Theo đó, trà mùa sớm chiếm 65%; trà mùa trung chiếm 25%; trà mùa muộn chiếm 10%  (chủ yếu là các giống lúa đặc sản, giống phản ứng ánh sáng ngày ngắn như : Nếp hạt cau, mộc hương, bao thai.)

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa xuân, các HTX nông nghiệp chỉ đạo bà con nông dân làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng, thủy lợi nội đồng, giữ nước đủ để thuận lợi cho khâu làm đất sản xuất vụ mùa; bố trí quy hoạch diện tích lúa gieo thẳng đảm bảo tập trung, gọn vùng; đồng thời tuyên truyền hướng dẫn nhân dân gieo và sử dụng thuốc trừ cỏ đúng quy trình kỹ thuật...

Với sự vào cuộc đồng bộ, tiến độ làm đất, gieo cấy lúa mùa cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được hơn 2.500 ha lúa mùa, 1.300 ha cây màu, hoàn thành trà mùa sớm, đảm bảo khung thời vụ. Nhìn chung, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, lúa cấy sớm đang giai đoạn bén rễ hồi xanh; lúa sạ sớm đang giai đoạn 1-3 lá. Trong điều kiện thời tiết diễn biến bình thường, toàn huyện phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 25/7.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa, kết thúc gieo cấy sớm chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa, tích cực kiểm tra đồng ruộng, thực hiện các biện pháp tổng hợp để diệt chuột, ốc bươu vàng. Phấn đấu giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng.