Thứ Sáu, 03/05/2024

Một số mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác nổi bật, điển hình với cách làm mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ Hai, 23/08/2021

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm (khoá IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (mà nòng cốt là hợp tác xã), đã xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã nông nghiệp nổi bật, điển hình với cách làm mới và thành công theo phương thức sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Thực tiễn cho thấy, mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã hiện nay trong nông nghiệp phát triển đa dạng, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Có thể điểm một số mô hình hợp tác xã tiêu biểu để phần nào minh chứng cho sự đi vào cuộc sống của Nghị quyết 13.

Hợp tác xã Hợp Tiến xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh với 1.161 thành viên, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 360 ha; tổng tài sản là 7.200 triệu 21 đồng, lợi nhuận hàng năm đạt trên 100 triệu đồng là một trong những HTX nông nghiệp điển hình của tỉnh. Hợp tác xã đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho thành viên, đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động lò sấy thóc công suất đạt từ 200 - 300 tấn/vụ, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất bằng cách đưa máy cuộn rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp sau thu hoạch.

Chỉ đạo, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩ mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu giống lúa, nâng cao giá trị trên một diện tích canh tác. Đồng thời HTX đứng ra bao tiêu sản phẩm, liên kết tiêu thụ cho thành viên, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp như Công ty TNHH Á Châu (thành phố Tam Điệp) và công ty Phú Hương (Hà Nội) thực hiện bao tiêu sản phẩm các loại như: ngô, dưa bao tử và khoai tây. HTX được tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thâm canh tăng năng suất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, năm 2000 đơn vị được tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”. Hợp tác xã Đồng Xuân Tiến xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh với 990 thành viên, tổng tài sản 824 triệu đồng, lợi nhuận hàng năm gần 70 triệu đồng; HTX đã ký hợp đồng với Công ty Giống cây trồng Trung ương và Công ty Giống cây trồng 1 sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và lúa giống (Việt Hương và Thiên Ưu 8) với quy mô 200ha với điều kiện Công ty cung ứng toàn bộ vật tư đầu vào và thu mua toàn bộ sản phẩm đầu ra cho hợp tác xã. Hợp tác xã dịch vụ thương mại và sản xuất nông sản an toàn Đại Hoàng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn với 11 thành viên vốn điều lệ là 940 triệu đồng, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 2ha.

HTX kinh doanh các ngành nghề như: trồng cây nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động dịch vụ trồng trọt, nuôi trồng thủy sản nội địa, chăn nuôi gia súc, gia cầm và buôn bán phân bón. HTX đã đầu tư thuê mặt bằng, xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiêu,... kết hợp trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia cầm đã có sản phẩm rau củ quả, gà, cá đảm bảo chất lượng cao bán ra thị trường. HTX cung cấp cho thành viên và nông dân trong vùng dịch vụ vật tư đầu vào nông nghiệp, trao đổi hướng dẫn các thành viên kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, hình thành quy trình canh tác thống nhất giữa các thành viên, bao tiêu toàn bộ nông sản cho thành viên.

CTV Lê Ngọc