Thứ Sáu, 03/05/2024

Nhiều biện pháp chống rét bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Thứ Tư, 27/10/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 1 và tháng 2 là giai đoạn có tần suất rét đậm, rét hại cao nhất trong năm, đặc biệt khu vực Bắc bộ được dự báo sẽ có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C. Do vậy, ngành nông nghiệp, các địa phương, hộ chăn nuôi đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

Nhiều biện pháp chống rét bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Nông dân Gia Hưng chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho vật nuôi những ngày trời giá rét.

Gia Hưng - một trong những xã miền núi có số lượng gia súc, gia cầm lớn của huyện Gia Viễn. Đây cũng là địa phương có diện tích lúa ngoài đê lớn, phải gieo cấy sớm để tránh lũ tiểu mãn. Vì thế, công tác phòng chống rét luôn được bà con nông dân nơi đây đặt lên hàng đầu. Về Gia Hưng dễ dàng quan sát thấy hầu như nhà nào cũng có một đống rơm lớn, ngoài ra, những ngày này, bà con đang thu hoạch ngô đông để dự trữ làm thức ăn cho trâu bò.

Chị Trịnh Thị Thắm, xóm 1, Gia Hưng chia sẻ: hơn 100 con gà với 30 con ngan gia đình dự kiến sẽ xuất bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngoài ra nhà còn có 3 con bò. Vì vậy, trong những ngày này, gia đình thường xuyên nghe đài, xem ti vi, theo sõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết để chủ động có các biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi. Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 15 độ C thì sẽ tiến hành quây nhốt đàn gia súc, gia cầm trong chuồng kín, đồng thời đốt đống sưởi để giữ ấm. Ngoài ra, gia đình cũng dự trữ rơm rạ và 6-7 tạ ngô để làm thức ăn bổ sung. Đối với 2 mẫu lúa, ngay từ lúc gieo mạ gia đình đã quây nilon bảo vệ nên sinh trưởng phát triển tốt, nay đã đưa ra đồng cấy xong.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, những ngày này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gia Viễn luôn theo dõi, cập nhật thông tin và phổ biến kịp thời diễn biến khí hậu để người dân chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng và vật nuôi. Phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám đồng, hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng, chống rét mạ và lúa mới cấy; tăng cường kiểm tra, giám sát việc phòng chống rét và dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại; đồng thời, gia cố chuồng trại, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng giúp đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống rét. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin, khử trùng, tiêu độc theo đúng lịch phòng bệnh để tăng miễn dịch cho đàn gia súc, gia cầm. Với diện tích nuôi trồng thủy sản, huyện khuyến cáo các hộ nuôi nâng cao độ sâu nước trong ao, hồ; sử dụng chế phẩm sinh học hoặc vôi bột để làm sạch nước trong ao; thả bèo tây, sọt tránh rét cho cá; che bạt bề mặt ao nuôi...

Ông Vũ Duy Lý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gia Viễn, cho biết: Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn, nên hiện hầu hết các chuồng nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đã được các hộ dân gia cố, che chắn, nguồn thức ăn dự trữ và nguyên liệu sử dụng sưởi ấm cũng đã được chuẩn bị đề phòng cho những ngày rét đậm, rét hại.

Các biện pháp phòng, chống rét nêu trên đã và đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh áp dụng. Trên những cánh đồng trồng màu, trồng hoa của các xã, thị trấn: Ninh Phúc, Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình); Mai Sơn, Yên Thắng (huyện Yên Mô); Khánh Hồng, Khánh Hải, Khánh Mậu, Yên Ninh (huyện Yên Khánh)… nông dân thực hiện tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng. Bón bổ sung tro bếp, phân chuồng, phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét.

Là người có kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm, chị Nguyễn Thị Hoa, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình chia sẻ: Gia đình đang tích cực chăm sóc cho 2 sào cúc để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, tôi đã chủ động che chắn bằng nilon, thắp điện để tăng nhiệt độ, giữ ấm cho hoa…

Theo dự báo, mùa đông năm nay sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại bất thường. Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp tỉnh đã ban hành văn bản gửi các huyện, thành phố hướng dẫn các địa phương thống kê, nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm, các trang trại chăn nuôi để triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ.

Đối với diện tích cây trồng vụ đông xuân, chủ động chăm sóc, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học cho cây nhằm tạo bộ rễ mới, tăng sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt; không bón đạm khi nhiệt độ dưới 15⁰C.

Đối với các loại cây trồng ưa ấm, nhất là các loại rau màu trái vụ, thực hiện che bạt, phủ nilon; đặc biệt, hướng dẫn bà con chống rét cho mạ, tuyệt đối không gieo cấy những ngày nhiệt độ dưới 13⁰C.

Theo dõi sát diễn biến thời tiết, điều tra dự tính dự báo và phòng trừ sâu, bệnh hại kịp thời; đồng thời chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng để chủ động ứng phó khi thời tiết bất thường xảy ra.

Theo baoninhbinh.org.vn