Thứ Bảy, 20/04/2024

Tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân

Thứ Hai, 24/01/2022

Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 40 nghìn ha lúa và hơn 7.200 ha cây rau màu. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, sâu bệnh hại, ngành nông nghiệp và các địa phương đang đôn đốc, hướng dẫn nông dân tập trung làm đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, xuống giống đúng thời vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, thâm canh cây trồng, đảm bảo sản xuất thắng lợi.

Nông dân Nho Quan chăm sóc mạ.

Tại huyện Yên Mô, công tác sản xuất vụ Đông Xuân 2021- 2022 đang được triển khai hết sức khẩn trương. Bà Bùi Thị Dung, xóm 4, xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô cho hay: Gia đình tôi cấy 7 sào ruộng, những ngày qua, tôi đã mua đầy đủ giống, phân bón. Hiện nay, tôi tập trung cho việc vạc bờ, dọn sạch cỏ, san phẳng ruộng, chuẩn bị đến tiết lập xuân sẽ tiến hành gieo cấy lúa. Vụ này gia đình tôi cấy 2 giống lúa chủ lực là LT2 và VN20, ngoài ra, cấy thử nghiệm thêm giống ST25.

Theo ông Dương Văn Thanh, Giám đốc HTX Yên Thượng (xã Khánh Thịnh), vụ Đông Xuân này HTX có kế hoạch gieo cấy 258,5 ha cây trồng các loại, trong đó cây thuốc lào là 9 ha, cây khoai môn 4 ha, còn lại là cây lúa. Để đáp ứng nhu cầu vật tư của bà con xã viên, HTX đã nhập về khoảng 10 tấn phân bón NPK, 3 tấn lúa giống các loại. Công tác làm đất cũng đang được HTX gấp rút triển khai, đảm bảo các yêu cầu về tiến độ cũng như chất lượng.

"Vụ Đông Xuân năm nay, nhìn chung thời tiết thuận lợi, đất được ải, nguồn nước dồi dào, khó khăn nhất là giá cả vật tư đầu vào cho sản xuất, đặc biệt là giá phân bón tăng quá cao. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục bằng cách hướng dẫn bà con sử dụng phân bón tiết kiệm, hợp lý; đặc biệt là dùng nguồn phân hữu cơ xử lý từ phụ phẩm nông nghiệp để thay thế. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo gieo cấy, đảm bảo đúng lịch thời vụ, hạn chế tối đa việc phải gieo cấy lại.

Dự kiến, đến ngày 25-27 tháng Chạp toàn HTX sẽ cơ bản cày bừa xong và khoảng mùng 5-6 tháng Giêng là bà con sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy" - ông Thanh nói. Đài khí tượng thủy văn Ninh Bình nhận định: sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2021-2022 điều kiện thời tiết ở trạng thái La Nina yếu, nhiệt độ trung bình tháng 1/2022 dự báo khoảng 16,5-17,5 độ C; 3 tháng tiếp theo từ tháng 2 đến tháng 4/2022 nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm.

Năm 2022, tiết Đại hàn vào ngày 21/1 (tức ngày 19 tháng Chạp) đây là giai đoạn dự báo có tần suất rét đậm, rét hại cao nhất trong năm. Tiết lập xuân vào ngày 4/2 (ngày mồng 4 Tết). Do vậy, ngành Nông nghiệp đã tính toán, xác định thời điểm gieo mạ tập trung của trà xuân muộn (chiếm 95% tổng diện tích gieo cấy) sẽ vào thời điểm 15-25/1/2022 và cấy gọn từ 5-20/2/2022.

Đối với diện tích gieo thẳng thời gian gieo từ 5-15/2/2022. Căn cứ kế hoạch trên, các huyện, thành phố trong tỉnh chủ động bố trí cơ cấu trà, giống, thời vụ phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết, chế độ nước của địa phương nhưng vẫn đảm bảo nằm trong khung thời vụ chung của tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Ngoài đảm bảo về cơ cấu trà lúa, giống lúa, vụ Đông Xuân này, chúng tôi định hướng cho các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, đặc biệt là vùng trọng điểm lúa thuộc các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô.

Mở rộng diện tích lúa cấy, diện tích lúa sản xuất theo hướng hữu cơ. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất. Tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là tiến bộ về giống, phân bón, kỹ thuật thâm canh và phòng trừ dịch hại để đạt giá trị kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có nhu cầu sản xuất hàng hóa tập trung thuê đất, mượn đất, liên doanh, liên kết với nông dân sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm, lúa chất lượng cao, sản xuất rau củ quả hàng hóa.

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 40 nghìn ha lúa và hơn 7.200 ha cây rau màu. Đến ngày 19/1, các địa phương đã làm đất lần 1 được gần 35 nghìn ha (chiếm 87% tổng diện tích gieo cấy), làm đất lần 2 được trên 7.800 ha (đạt 20%), gieo mạ được 784 ha, gieo cấy được trên 3.000 ha, chủ yếu là các diện tích vùng trũng, ngoài đê.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các địa phương tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa đã cấy, thu hoạch các cây trồng vụ Đông; theo dõi sát sao các đợt xả nước tiếp theo để tranh thủ đẩy nhanh tiến độ lấy nước, làm đất, gieo cấy; tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ mạ. Đồng thời, tập trung cao cho công tác đánh chuột, đảm bảo đồng loạt, hiệu quả.