Thứ Bảy, 27/04/2024

Trình diễn mạ khay, cấy máy tại xã Đồng Hướng Thứ 2, 18.07.2022 | 15:01:16 77 lượt xem

Thứ Hai, 18/07/2022

Lợi ích của phương pháp gieo mạ khay, cấy máy từng bước được khẳng định, để mở rộng diện tích áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức trình diễn mô hình gieo mạ khay, cấy máy tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn.

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn gieo mạ khay, cấy bằng máy.

Xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn là một trong những địa phương đi đầu trong tiếp cận KHKT, đối với cây lúa xã đã có 100% diện tích với 95% các khâu đoạn được cơ giới hóa. Mạ khay, máy cấy được đưa vào xã từ 2 năm qua, qua đánh giá cho thấy ưu điểm là: giảm giống lúa, dễ dàng di chuyển, do cấy mật độ đồng đều kiểm soát tốt dịch bệnh, đặc biệt bảo vệ được môi trường do không phải sử dụng thuốc trừ cỏ, trừ ốc bươu vàng như gieo sạ… hiệu quả tăng năng suất lên 10-15%, chất lượng gạo ngon, đáp ứng yêu cầu của thị trường và hướng tới xuất khẩu.

Mô hình được trình diễn tại Đồng Hướng, nhằm mục tiêu tuyên truyền cho các xã trên địa bàn huyện Kim Sơn thấy rõ lợi ích của máy cấy áp dụng vào địa bàn trong thời gian tới, thay thế toàn bộ phương pháp gieo vãi, gieo sạ hiện nay, giảm sử dụng hóa chất vào sản xuất để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, làm tiền đề sản xuất lúa theo chuỗi giá trị đồng bộ, góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Theo nbtv.vn