Thứ Sáu, 03/05/2024

Trình diễn thiết bị không người lái trong sản xuất lúa tại xã Khánh Nhạc

Thứ Hai, 10/07/2023

Nhằm đẩy mạnh cơ giới hoá, sử dụng thiết bị công nghệ số gắn với máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích. Tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa tổ chức trình diễn thiết bị không người lái trong sản xuất lúa.

Hội nghị ứng dụng công nghệ số thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Khánh Nhạc là 1 trong những địa phương tiên phong trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, với cây lúa 100% khâu đoạn được sử dụng máy móc thay sức lao động. Việc tổ chức trình diễn thiết bị như: Máy rải phân bón, máy cấy không người lái để tiếp tục khẳng định xu thế tất yếu số hóa hiện nay trong sản xuất nông nghiệp. Không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, mà còn giải quyết được tình trạng về lao động, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nông sản, thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất, hình thành các tổ chức dịch vụ ở nông thôn. Đầu tư cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa gạo đã tạo hiệu quả thúc đẩy liên kết, từng bước mang lại diện mạo mới, sắc khí mới cho nông nghiệp, nông thôn.

Trình diễn thiết bị không người lái trong sản xuất lúa

Xác định cơ giới hóa là khâu quan trọng để giảm giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, những năm qua, Ninh Bình đã tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Trong đó, làm đất đạt trên 99%; chăm sóc, tưới tiêu 96,7%; phun thuốc Bảo vệ thực vật 80,4%; thu hoạch gần 95%. Gieo cấy đạt gần 30%, sấy 20%.

Các thiết bị máy móc không người lái có ưu điểm: chắc, khỏe, dễ vận hành, chính xác, đặc biệt là giảm nhân lực, ngày công lao động, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số hiện nay. Các tiến bộ này được đại biểu là thành viên các HTX nông nghiệp đánh giá cao và sẽ lựa chọn ứng dụng trong thời gian tới.

Nguồn: Minh Nguyệt (THNB)