Thứ Tư, 01/05/2024

Kim Sơn xây dựng sản phẩm OCOP theo đặc trưng vùng miền

Thứ Tư, 21/06/2023

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện Kim Sơn tích cực phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong năm nay, huyện đã lựa chọn những nông sản đặc trưng để xây dựng sản phẩm Ocop, mở ra cơ hội liên kết tiêu thụ, phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng bền vững.

Năm nay, Kim Sơn lựa chọn đào phai, đào bích ở các xã tiểu khu 1 Hồi Ninh, Kim Định, Xuân Chính, Chất Bình để xây dựng sản phẩm Ocop

Từ lâu, hoa đào đã được nhiều gia đình lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về, bởi tượng trưng cho sự may mắn, mang lại sự ấm cúng cho mọi nhà. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, năm nay, Kim Sơn lựa chọn đào phai, đào bích ở các xã tiểu khu 1 Hồi Ninh, Kim Định, Xuân Chính, Chất Bình để xây dựng sản phẩm Ocop, chính vì thế người dân nơi đây càng có ý thức chăm sóc để đào nở đúng dịp, tạo thế đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại nguồn thu ổn định.

Vùng sản xuất nếp hạt cau

Những năm gần đây, lúa nếp hạt cau được mở rộng diện tích ở các địa phương trong huyện, với thổ nhưỡng phù hợp nên chất lượng gạo thơm ngon. Do đã hoàn thiện quy trình sản xuất, nên huyện đăng ký xây dựng nếp hạt cau là sản phẩm Ocop trong năm nay, cùng với đó, các địa phương đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Áp dụng phương pháp gieo mạ khay, cấy máy, sử dụng phân bón hữu cơ để tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, góp phần khẳng định thương hiệu, đưa sản phẩm ngày càng vươn xa.

Đến nay, Kim Sơn có 19 sản phẩm Ocop từ 3-4 sao, chủ yếu là nông sản hàng hóa, chế biến tinh dầu, hàng thủ công mỹ nghệ... Để các sản phẩm Ocop phát triển ổn định, huyện đã hỗ trợ kinh phí cho chủ thể mua máy móc, trang thiết bị mở rộng sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu, hoàn thiện sản phẩm như: thiết kế bao bì, thông tin ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc.

Năm nay, Kim Sơn phấn đấu có thêm từ 6-8 sản phẩm được chứng nhận Ocop. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện đang triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó ưu tiên về cơ chế, chính sách để nâng cao chất lượng, năng lực tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại theo chuỗi giá trị, ưu tiên phát triển các sản phẩm có lợi thế nhằm phát huy bản sắc vùng miền, khơi dậy tiềm năng của địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

Nguồn: Phương Loan (THNB)