Thứ Tư, 01/05/2024

Nghị quyết 32 của HĐND tỉnh Ninh Bình: Thúc đẩy chương trình OCOP ở các địa phương

Thứ Ba, 27/02/2024

Thời gian qua, cùng với các chính sách của Trung ương, Ninh Bình đã chủ động ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp. Đáng chú ý là Nghị quyết 32, ngày 15/07/2022 của HĐND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Nghị quyết đã tạo nền tảng, động lực quan trọng thúc đẩy chương trình OCOP ở các địa phương.

Nghị quyết 32 của HĐND tỉnh đã tạo cú hích mạnh mẽ để các địa phương và các chủ thể xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Nghị quyết 32 quy định cụ thể nhóm chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP bao gồm: Tư vấn khảo sát lựa chọn sản phẩm tiềm năng mới để xây dựng kế hoạch hằng năm; rà soát, đánh giá sản phẩm đã đạt sao theo định kỳ (3 năm); Hỗ trợ các điểm giới thiệu và bán sản phẩm gắn với phục vụ du lịch; Hỗ trợ cho các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên; Xây dựng, duy trì hệ thống giám sát và quản lý chương trình.

Theo Nghị quyết 32, sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao sẽ được hỗ trợ 75 triệu đồng/sản phẩm, hạng 4 sao hỗ trợ 85 triệu đồng/sản phẩm, hạng 5 sao hỗ trợ 100 triệu đồng/sản phẩm.Chính sách này đã tác động mạnh mẽ tới các chủ thể có sản phẩm tiềm năng trong xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Đơn cử như hộ gia đình anh Lê Văn Tiên ở xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Với mục tiêu đưa ốc nhồi Đại Hoàng đạt chuẩn OCOP, anh đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn, chế biến, đóng gói, thiết kế mẫu mã, bao bì riêng.

Dự kiến hết năm 2023, Ninh Bình có 90 sản phẩm đạt hạng OCOP từ 3 sao trở lên.

​Nghị quyết 32 đã tạo cú hích mạnh mẽ để các địa phương và các chủ thể xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Nếu như giai đoạn 2019-2021, toàn tỉnh có 54 sản phẩm thì riêng 2022 - năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết, toàn tỉnh có 47 sản phẩm. Và dự kiến hết năm 2023, có 90 sản phẩm đạt hạng OCOP từ 3 sao trở lên.

Thời gian tới, Ninh Bình xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP nhằm phát triển mạnh mẽ các sản phẩm chủ lực, đặc sản có giá trị kinh tế và sức cạnh tranh cao gắn với du lịch. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị nông sản, thu nhập, đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế Nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, đặc trưng, đặc hữu gắn với tiềm năng, thế mạnh của từng vùng miền, địa phương./.

nguồn: Thu Dung (THNB)