OCOP là chương trình trọng tâm phát triển khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị; tạo ra thương hiệu các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, đặc hữu vùng miền. Chương trình đã nhận được sự vào cuộc, tham gia tích cực của các đơn vị, địa phương, qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2024 của tỉnh.
Đến nay, Ninh Bình có 190 sản phẩm OCOP
Chương trình OCOP đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ ở các địa phương trong tỉnh, là giải pháp ưu tiên cho phát triển kinh tế nông thôn và là tiêu chí quan trọng để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Hầu hết các địa phương phát triển sản phẩm OCOP gắn với vùng nguyên liệu, chú trọng sản phẩm chủ lực, đặc trưng, đặc hữu của tỉnh; theo hướng sản xuất VietGap, hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh, bền vững.
Đến nay, toàn tỉnh có 190 sản phẩm OCOP, trong đó: có 121 sản phẩm hạng 3 sao, 69 sản phẩm hạng 4 sao; có 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng.
Chương trình đã góp phần tích cực chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và nhu cầu thị trường, khơi dậy, phát huy tiềm năng đất đai, sản vật, đặc biệt ở Ninh Bình các sản phẩm OCOP tích hợp đa giá trị, gắn kết phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch.
Trích nguồn: Minh Nguyệt (THNB)
https://nbtv.vn/ninh-binh-day-manh-phat-trien-san-pham-ocop-84244.html
Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào: