Thứ Năm, 03/08/2023

Ngay sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, xã Cúc Phương (Nho Quan) tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí. Xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Cúc Phương chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Diện mạo nông thôn mới Cúc Phương hôm nay.

Về xã Cúc Phương hôm nay chúng ta đều nhận thấy được sự đổi thay đáng kể nơi đây, những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đường liên thôn, liên xã sạch đẹp, khang trang là minh chứng cho kết quả của quá trình xây dựng nông thôn mới.

Vốn là xã miền núi còn nhiều khó khăn, nên khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mặc dù đã được Trung ương, tỉnh và huyện quan tâm hỗ trợ đầu tư như: Điều kiện tự nhiên không thuận lợi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số (89%). Nhiều năm trước, hạ tầng thiết yếu về giao thông, trường học, y tế của địa phương vẫn chưa đồng bộ.

Nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2020, xã Cúc Phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ngay sau đó địa phương đã bắt tay vào duy trì và nâng cao các tiêu chí. Đến nay cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, sạch đẹp, hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp, người dân các thôn thi đua thực hiện phong trào bằng những việc làm thiết thực. 100% đường giao thông được bê tông, cứng hóa; 100% thôn, xóm có điện lưới quốc gia. 10/10 thôn, xóm được xây dựng nhà văn hóa…

Không bằng lòng với kết quả đạt được, xã xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, không có điểm dừng, không chạy theo thành tích, không trông chờ, ỷ lại cấp trên, xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự thay đổi trong nhận thức dẫn đến những đột phá trong cách làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Từ đó thu hút được sự hưởng ứng tích cực tham gia của người dân với phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ", phát huy cao tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận, đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực, sáng kiến của cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đảng ủy, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới xã đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực vận động các thành viên, hội viên và toàn thể nhân dân tham gia thực hiện chương trình bằng nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp. Căn cứ vào tình hình thực tế, xã đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân công trách nhiệm việc nào xã làm, việc nào thôn làm, lộ trình thời gian, phương pháp cách làm cụ thể. Nhân dân các thôn rất hào hứng, chung tay cùng chính quyền thực hiện đạt các tiêu chí.

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới là làm cho cuộc sống người dân ngày một nâng lên, xã đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã xây dựng nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch. Tiêu biểu như mô hình nuôi ong lấy mật, mô hình hươu sao, mô hình gà đồi Cúc Phương, mô hình lợn rừng, lợn bản địa…

Cúc Phương chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

Mô hình nuôi hươu lấy nhung tại Cúc Phương ngày càng phát triển.

Toàn xã có 5 mô hình phát triển kinh tế con nuôi đặc sản theo vùng miền; có 3 gia trại đạt giá trị sản lượng bình quân 200 triệu đồng/gia trại/năm. Hai HTX nông nghiệp của xã cũng phát huy tốt vai trò hình thành các mô hình liên kết sản xuất, tổ chức các khâu dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên có điều kiện đầu tư cho văn hóa, y tế và giáo dục. Xã  xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai. Nếu như những năm trước đây cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn xã còn thiếu thốn, đội ngũ giáo viên, nhân viên còn hạn chế nhưng đến nay cả 3 cấp học của địa phương đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và luôn giữ vững qua các năm. Hiện cơ sở vật chất của các trường đã đảm bảo cho việc dạy và học với các phòng đủ diện tích, bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, bảng đúng quy cách. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt cao, số lượng học sinh giỏi các cấp qua các năm đều tăng.

Thầy giáo Nguyễn Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Cúc Phương cho biết: Nhà trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng để sớm được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Nếu hoàn thành Cúc Phương là xã về đích nông thôn mới nâng cao có cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 của huyện Nho Quan.

Để hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, một yêu cầu bắt buộc đó là địa phương phải có 30% số thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Qua quá trình thi đua nỗ lực của các khu dân cư, đến nay Cúc Phương đã có 3 khu dân cư kiểu mẫu, đạt yêu cầu đề ra

Đồng chí Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết: Hiện các tiêu chí cơ bản đã đạt được, xã đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn dở dang như tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí thu nhập, sản phẩm đặc trưng OCOP, xã đang phấn đấu xây dựng sản phẩm nhung hươu Cúc Phương là sản phẩm OCOP của địa phương để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Với sự đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân, Cúc Phương hôm nay đang từng bước vươn tới một tầm cao mới sánh vai cùng các địa phương vùng đồng bằng, trở thành miền quê đáng sống.

Nguồn tin, ảnh: Tiến Đạt - Báo Ninh Bình