Đảm bảo nguồn giống lúa chất lượng cho vụ sản xuất đông xuân 2020-2021

Thứ Ba, 14/12/2021

Chỉ còn hơn một tháng nữa nông dân Ninh Bình sẽ xuống giống đại trà vụ lúa đông xuân 2020-2021. Do vậy, thị trường lúa giống đang ấm lên. Năm nay, giá thóc thịt tăng mạnh nên đã ảnh hưởng phần nào đến giá thành thóc giống, vì thế giá lúa giống tăng nhẹ, khoảng từ 1-5 nghìn đồng/kg.

Đảm bảo nguồn giống lúa chất lượng cho vụ sản xuất đông xuân 2020-2021

Khách hàng mua lúa giống tại doanh nghiệp Chí Đường, xã Ninh Giang (Hoa Lư). Ảnh: Anh Tuấn

Theo Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh, trong vụ đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy gần 39.500 ha lúa. Trong đó, trà xuân sớm chiếm 5% diện tích, bố trí trên diện tích ngoài đê, chân ruộng trũng, đất thấp ven núi sẽ gieo mạ từ ngày 5-15/12 và cấy tập trung vào khoảng nửa đầu tháng 1/2021. Trà xuân muộn chiếm 95% diện tích, gieo mạ vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm 2021, cấy xong trong tháng 2.

Vụ đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, do đó, nông dân rất quan tâm khâu chọn giống. Hiện nay, khi lựa chọn giống lúa, bà con không chỉ chú trọng yếu tố năng suất mà còn quan tâm đến chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt của giống.

Ông Nguyễn Văn Đào, thôn Trường Xuân, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư chia sẻ: Khâu chọn giống rất quan trọng bởi nó không chỉ quyết định đến năng suất mà còn ảnh hưởng đến chất lượng gạo khi thu hoạch. Giống lúa tốt sẽ chống chọi với sâu bệnh tốt và giảm chi phí sản xuất cho nông dân. Dự kiến hơn 1 tháng nữa gia đình mới gieo mạ, nhưng tôi đi mua giống từ hôm nay, để có thể chọn được nguồn giống đảm bảo chất lượng, hơn nữa, mua sớm giá thường rẻ hơn lúc đông ken.

Ông Lê Văn Thắng, Phó Giám đốc HTX Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn cho biết: Để đảm bảo cho nông dân sản xuất ăn chắc trong vụ lúa đông xuân, Ban Giám đốc và các thành viên HTX đã họp bàn nhằm chọn ra các giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương để nhập về cung ứng cho bà con. Cùng với đó, chọn những giống lúa có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu đặt hàng của các đơn vị bao tiêu để nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân.

Ông Thắng cho biết thêm, ở vụ sản xuất năm ngoái, HTX đã cấy thử 2 giống Bắc Thơm số 7 và TBR 225 có gen kháng bạc lá của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh đưa về để khảo nghiệm. Nhìn chung cả 2 giống này đều chống chịu tốt với sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon. HTX đang vận động, hướng dẫn hộ thành viên, nông dân gieo cấy, nhân rộng mô hình giống lúa mới này.

Đại diện doanh nghiệp tư nhân Chí Đường, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư - một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung ứng giống cho biết: thị trường lúa giống mấy năm nay khá ổn định, không có chuyện khan hiếm giống hay giá cả bị đẩy lên cao bất thường.

Riêng vụ đông xuân 2020-2021 này, do giá lúa hàng hóa tăng nên giá các loại lúa giống cũng tăng nhẹ so với năm trước. Giống lúa lai tăng từ 1-2 nghìn đồng/kg, các giống lúa thuần tăng từ 3-5 nghìn đồng/kg. Cụ thể như giống Thiên ưu 8, giá năm ngoái là 32 nghìn đồng/kg thì năm nay lên 35 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, Chí Đường đã nhập về kho hàng trăm tấn thóc giống các loại để cung ứng cho bà con. Lúa lai có: Nhị ưu 838, Thục hưng 6, C Ưu đa hệ số 1, VT404, VT505, Thái Xuyên 111, Quốc Tế 1…, lúa thuần có: Thiên ưu 8, Đài thơm 8, Bắc hương 9, Hưng Long 555, Nếp 97, Bắc thơm số 7, TBR225, LT2… Đây đều là sản phẩm của những công ty giống có uy tín trên thị trường nhiều năm nay.

Vụ đông xuân này, Ninh Bình phấn đấu đạt năng suất lúa 66,5 tạ/ha, sản lượng trên 262.400 tấn. Để bảo đảm mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp yêu cầu các địa phương chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các HTX xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư, phân bón cung ứng cho nông dân. Đồng thời đôn đốc cày ải, làm đất, gieo mạ đảm bảo đúng thời vụ, kỹ thuật.

Được biết, thời điểm này, Sở Nông nghiệp & PTNT cũng đang tăng cường thanh kiểm tra tình hình cung ứng lúa giống, phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân nên mua giống cây trồng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, giữ lại bao bì sau trồng cho đến khi thu hoạch để nếu có vấn đề gì về chất lượng giống còn có cơ sở để xử lý sau này.

Theo baoninhbinh.org.vn