Thứ Tư, 02/08/2023

Phú Lộc (Nho Quan) hôm nay đã "chuyển mình" mạnh mẽ với hệ thống giao thông được bê tông hóa trải dài tới tận ngõ xóm, những ngôi nhà kiên cố, cao tầng mọc lên san sát, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao... Đó là kết quả từ phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) mang lại.

Diện mạo nông thôn mới nâng cao trên quê hương Phú Lộc

Khánh thành công trình thắp sáng đường quê tại thôn Hàm Rồng, xã Phú Lộc. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Đinh Quốc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Lộc cho biết: Xác định xây dựng NTM là một chương trình lớn, là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014, Phú Lộc tiếp tục tập trung nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí NTM, tiến tới được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2023.

Để đạt mục tiêu đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách và hướng dẫn các thôn, xóm tổ chức thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú nhằm hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM nâng cao.

Xã cũng chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang.

Trong phát triển kinh tế, tận dụng lợi thế địa hình có cả đồi núi và vùng chiêm trũng thuộc khu vực hạ lưu của hồ Đồng Chương, Phú Lộc đã quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa đặc trưng như: vùng đồng chiêm phát triển mô hình 1 lúa, 1 cá và nuôi thủy cầm; vùng đồi núi bán sơn địa phát triển cây màu, nuôi trâu, bò và nuôi con nuôi đặc sản.

Địa phương cũng tập trung vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất. Đến nay, sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2022 ước đạt 2.300 tấn, giá trị 1 ha canh tác đạt trên 133 triệu đồng.

Chăn nuôi đạt mức tăng trưởng cao và ổn định, bước đầu chuyển dịch sang hướng chăn nuôi tập trung, hình thành các trang trại, gia trại vừa và nhỏ. Các mô hình sin hóa đàn bò, nạc hóa đàn lợn, con nuôi đặc sản được nhân rộng, quy mô đàn gia súc, gia cầm phát triển.

Toàn xã hiện có 4 trang trại lớn, 74 gia trại thuộc loại hình nhỏ và trung bình với tổng vốn đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Hàng chục ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả trước đây đã trở thành những "vựa" thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đến nay Phú Lộc có 360 ha nuôi thủy sản, tổng doanh thu đạt trên 32 tỷ đồng/năm.

Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ có chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất hàng năm đều tăng. Hiện trên địa bàn xã có 5 doanh nghiệp và hơn 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động địa phương.

Bên cạnh đó, xã tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 64 triệu đồng/người/năm, tăng 37 triệu đồng/người/năm so với năm 2014 (năm đạt chuẩn NTM), năm 2023 xã phấn đấu đạt 70 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm xuống còn 0,4%. Địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát, hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố đạt trên 95%.

Diện mạo nông thôn mới nâng cao trên quê hương Phú Lộc

Khuôn viên trụ sở UBND xã Phú Lộc được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Trường Giang

Cùng với các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, Phú Lộc còn tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Để phát triển cảnh quan chung, xã cũng đầu tư lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, trồng cây xanh khuôn viên trụ sở, nhà văn hóa, sân vận động trung tâm xã. Nhân dân ở các thôn, xóm tích cực chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, nhà cửa, công trình vệ sinh.

Hiện 100% thôn, xóm có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn đáp ứng tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của cộng đồng dân cư. Cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư, cả 3 nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Các cấp học đều có đầy đủ phòng học chức năng, mô hình giáo dục thể chất, tạo điều kiện để học sinh được phát triển toàn diện cả về thể lực, trí lực.

100% các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, hầu hết các tuyến đường chính trên địa bàn có hệ thống vỉa hè và rãnh thoát nước, có điện chiếu sáng, biển báo, tên đường, xây dựng bồn hoa, trồng cây xanh, đảm bảo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Các tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Hệ thống thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sản xuất, dân sinh và phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ".

Đồng chí Đinh Quốc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khẳng định: Triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Phú Lộc gặp không ít khó khăn, với nhiều tiêu chí chưa đạt, nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Tuy nhiên, với quyết tâm cao cùng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, vừa tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, vừa tranh thủ vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, đồng thời đề cao vai trò chủ thể của người dân nên chương trình được đảm bảo cả về tiến độ, chất lượng. Đến nay Phú Lộc đã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, có 3 thôn (thôn Kho, thôn Yên Thịnh và thôn Yên Sơn) đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả đó là động lực giúp địa phương vươn mình mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: Hồng Giang - Báo Ninh Bình