Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra, giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ Ba, 17/10/2023

Ngày 13/10, đoàn giám sát thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2023 do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021-2025 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về tình hình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2023. Tham gia đoàn giám sát có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Dân tộc, Văn phòng điều phối NTM Trung ương.

Trong Chương trình làm việc buổi sáng, đoàn đã đi giám sát thực tế, đánh giá tình hình thực hiện các chương trình MTQG tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan. Buổi chiều, đoàn đã có buổi làm việc tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì đón tiếp và làm việc với Đoàn giám sát; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan trong thực hiện các Chương trình MTQG.

Ảnh: Đoàn giám sát đi thực tế tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh đã báo cáo với các thành viên Đoàn giám sát tình hình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh, làm rõ một số vấn đề trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án thuộc 3 Chương trình MTQG. Qua giám sát thực tế và làm việc với tỉnh Ninh Bình, các thành viên Đoàn giám sát đã nắm bắt tình hình, trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất trong trong thời gian tới.

Ảnh: Đ/c Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021-2025 phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thực hiện các Chương trình MTQG. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngoài quan tâm đến các đối tượng hộ nghèo, tỉnh cần đặc biệt hỗ trợ các hộ cận nghèo vì ranh giới giữa cận nghèo và nghèo rất mong manh. Bên cạnh đó, mọi chế độ, chính sách cần được thực hiện công khai, minh bạch tạo sự tin tưởng cho người dân. Về lĩnh vực y tế, Ninh Bình cần tập trung cho công tác phòng, chống các dịch bệnh: đậu mùa khỉ, bạch hầu, sốt xuất huyết, chân tay miệng. Đồng thời, làm tốt công tác tiêm chủng mở rộng; hạn chế tối đa việc thiếu thuốc, vật tư y tế; quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thức ăn đường phố và các khu, điểm du lịch; gắn phát triển du lịch với y học cổ truyền.

Đ/c Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả và đảm bảo tính bền vững của các chương trình MTQG; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của Chương trình nhằm tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong quá trình thực hiện các chương trình MTQG.

Quảng Nam - VPĐP Nông thôn mới tỉnh