Thứ Tư, 24/04/2024

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Bình và Đồng Phong, huyện Nho Quan

Thứ Hai, 24/04/2023

Sáng ngày 22/4/2023, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại các Thạch Bình và xã Đồng Phong, huyện Nho Quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác thăm thôn Đồi Bồ, xã Thạch Bình nơi có 100% là đồng bào dân tộc Mường.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; Văn Phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nho Quan.

Tại xã Thạch Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tới thăm thôn Đồi Bồ, nơi có 100% dân số là đồng bào dân tộc Mường sinh sống; thăm cơ sở chế biến gỗ bóc của ông Nguyễn Văn Vọng tại thôn Tiền Phong; thăm và tặng quà cho 02 gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn xã.

Đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Nga, hộ nghèo có con ốm đau, bệnh tật ở thôn Thạch La xã Thạch Bình

Qua khảo sát thực tế và nghe lãnh đạo xã Thạch Bình báo cáo tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng khi thấy Thạch Bình là xã khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có địa bàn rộng (diện tích tự nhiên 2.463,8 ha), dân cư đông (11.103 nhân khẩu) phân bố không đồng đều nhưng đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã từng bước được cải thiện và nâng cao, thu nhập của người dân đạt trên 55 triệu đồng, diện mạo nông thôn đã thực sự thay đổi toàn diện, bản sắc văn hóa dân tộc Mường được gìn giữ và phát huy, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, ổn định; đặc biệt là xã Thạch Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, trong thực hiện các tiêu chí của xã NTM nâng cao tới đây, địa phương cần hết sức lưu ý tính bền vững, thực chất và hiệu quả. Phải quan tâm chăm lo phát triển giáo dục, y tế, thực hiện tốt các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời, yêu cầu địa phương quan tâm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, phát triển các mô hình sản xuất, sản phẩm OCOP gắn với vùng đồi rừng phát huy thế mạnh vùng bản địa; nâng cao về đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; lưu ý giữ gìn, phát huy các nét đặc trưng văn hóa, kiến trúc đặc trưng của nông thôn, tình làng nghĩa xóm hướng tới phát triển du lịch nông thôn sau này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác thăm thôn Cối, xã Đồng Phong.

Trong buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã làm việc và tham quan thực tế xã Đồng Phong, thăm thôn nông thôn mới kiểu mẫu và tặng quà 2 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã; tìm hiểu, nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX cây ăn trái Đồng Phong có ổi là sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và điểm trồng măng tây của HTX Thanh Tùng tại thôn Phong Lai 1 với quy mô 2 ha cho sản lượng thu hoạch từ 70 - 80kg/ngày, giá trị thu nhập 600 - 700 triệu đồng/ha/năm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn và đoàn công tác làm việc tại xã Đồng Phong.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá rất cao sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ xã trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng cũng như các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đến hết 2022, xã có 100% thôn kiểu mẫu; giá trị canh tác bình quân đạt 150 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 72 triệu  đồng/người/năm. Đồng chí Bí thư mong muốn tới đây, chính quyền và nhân dân địa phương xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và hướng mục tiêu của Chương trình là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, trên cơ sở phát huy dân chủ và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên để xây dựng quê hương Đồng Phong thực sự trở thành miền quê đáng sống.

Đối với các kiến nghị của các địa phương liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm,... đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu đề xuất chủ trương trong thời gian tới.

Người viết: Đỗ Thế Định