Gần 240 cán bộ cấp xã được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 16/09/2022

Sáng 16/9, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới ( NTM) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Gia Viễn tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức xây dựng NTM cho 237 học viên, gồm lãnh đạo UBND xã, cán bộ phụ trách NTM xã và trưởng ban phát triển thôn trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn phát biểu nêu ý nghĩa của đợt tập huấn, đồng thời  nêu rõ quyết tâm xây dựng NTM của huyện, như đẩy mạnh việc hoàn thiện các tiêu chí và nâng cao các tiêu chí ở các xã theo bộ tiêu chí mới; tiến độ thực hiện các chương trình, kế hoạch xây dựng NTM của huyện và của tỉnh Ninh Bình.

Đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và  giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh (Trường đào tạo cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) trực tiếp truyền đạt kiến thức, giải đáp những thắc mắc trong việc thực hiện xây dựng NTM.

Các học viên được nghe tổng quan về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016- 2021; quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng NTM giai đoạn 2022- 2025; công tác tổ chức thực hiện, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể.

Lớp bồi dưỡng đã truyền đạt, làm rõ Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM giai đoạn 2021- 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022. Theo đó, Bộ tiêu chí mới, bao gồm 19 tiêu chí, 57 chỉ tiêu (tăng 8 chỉ tiêu so với giai đoạn 2016- 2021). Cụ thể, điều chỉnh nội hàm, tên, nội dung 15 tiêu chí; lược bỏ 2 chỉ tiêu cũ (chỉ tiêu 12 và 18.2); 1 chỉ tiêu tăng thêm (do tách từ chỉ tiêu 17.5); bổ sung 9 chỉ tiêu mới cho phù hợp với chính sách mới ban hành trong thời gian qua và yêu cầu thực tế xây dựng xã NTM.

Lớp bồi dưỡng cũng được quán triệt Quyết định 563/QĐ - UBND ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh về việc quy định chi tiết một số tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Quyết định 735//QĐ- UBND, ngày 18/8/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc quy định chi tiết một số tiêu chí thuộc bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Các học viên cũng được truyền đạt các chuyên đề về phát triển kinh tế nông thôn trong xây dựng NTM; xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp- an toàn; chuyển đổi số trong xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025.

Thông qua lớp tập huấn giúp cán bộ cấp xã, thôn- những người trực tiếp làm công tác xây dựng NTM nắm vững và nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng quản lý, điều hành thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo.

Nguồn: Minh Đường - Anh Tuấn/baoninhbinh.org.vn