Gấp rút thu hoạch lúa mùa tránh bão số 7

Thứ Năm, 15/10/2020

Trên 31.600 ha lúa mùa của tỉnh đang bước vào thời kỳ thu hoạch tập trung. Trong khi đó, theo dự báo, cơn bão số 7 có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Ninh Bình, gây mưa lớn. Nông dân các địa phương đang dốc lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa "chạy" bão với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.

Nông dân hối hả thu hoạch lúa trước khi cơn bão số 7 đổ bộ vào đất liền.

Chiều tối 13/10, trên các cánh đồng HTX Đông Mai, xã Khánh Hải, không khí thu hoạch lúa mùa vẫn rất khẩn trương. Những chiếc máy gặt hối hả chạy trên ruộng, mỗi người một công đoạn, người gặt, người chuyển lên xe kịp chở về nhà trước khi bão ập tới.

Ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Đông Mai cho biết: chúng tôi quyết tâm gặt xong toàn bộ 200 ha lúa mùa ngay trong đêm. Ngoài ra, đối với 60 ha cây vụ đông mới xuống giống, HTX đã  huy động nhân dân tập trung khơi thông dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát nước tốt nhất. Được biết, đến thời điểm này, huyện Yên Khánh đã cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa.

Còn tại huyện Hoa Lư, sáng sớm ngày 14/10, trời đã bắt đầu đổ mưa, kèm gió giật nhưng trên một số cánh đồng nông dân vẫn tranh thủ ra đồng gặt lúa. Bà Nguyễn Thị Mai, xã Ninh Mỹ cho biết: Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 6 sào, lúa mẩy và đẹp lắm. Tuy lúa chưa chín hết nhưng nghe tin bão có thể ảnh hưởng tới Ninh Bình, sợ mưa lớn gây đổ, ngập nên tôi huy động nhân lực tập trung thu hoạch. Hôm qua gia đình tôi gặt được 4 sào rồi, còn gần 2 sào nữa nay đợi máy đến gặt nốt đưa lúa về nhà cho yên tâm.

Ông Phạm Thái Thạch, Phó Phòng NN&PTNT huyện Hoa Lư cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin cơn bão số 7 có khả năng đổ bộ vào đất liền tỉnh Ninh Bình trong ngày 14/10, từ sáng hôm qua (13/10), ngành Nông nghiệp huyện và chính quyền các địa phương đã tích cực hướng dẫn, vận động, hỗ trợ nông dân khẩn trương thu hoạch các ruộng lúa đã chín để "chạy" bão.

Tính đến trưa ngày hôm nay (14/10), có 2 xã đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích là Ninh Khang và Ninh Mỹ, các địa phương còn lại tỷ lệ thu hoạch được khoảng 30-50%. Để đảm bảo an toàn cho diện tích lúa còn lại, huyện đang phối hợp với Công ty MTV Khai thác công trình thủy lợi tổ chức vận hành các trạm bơm, mở các cống dưới đê để tiêu kiệt nước đệm trong đồng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ngập úng lúa, hoa màu.

Với Kim Sơn, một huyện ven biển, nơi có hơn 2.500 ha lúa đặc sản, thu hoạch sau tháng 10, ông Trần Anh Khiêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho hay: mặc dù lúa trên địa bàn huyện chưa chín hết nhưng với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", những ngày qua, địa phương đã vận động bà con huy động nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch, tránh những thiệt hại không đáng có. Đến thời điểm này, 50% diện tích lúa của huyện đã được thu hoạch xong. Với những diện tích lúa mùa muộn còn lại, đã thực hiện triệt để mọi biện pháp để tiêu nước đệm, khơi thông dòng chảy.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, từ sự chỉ đạo khẩn trương của các địa phương, diện tích lúa đã chín được thu hoạch nhanh gọn, liên tục tăng nhanh, tính đến trưa ngày 14/10, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 22.000 ha, xấp xỉ 70% diện tích gieo cấy.