Giao ban công tác xây dựng nông thôn mới quý I

Thứ Tư, 15/03/2023

Sáng 14/3, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) quý I.

Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM các huyện, thành phố, thành viên Văn phòng Điều phối NTM huyện; Chủ tịch UBND các xã có kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2023.

Trong năm 2023, Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh có nhiều nhiệm vụ, cụ thể như: Phấn đấu để huyện Kim Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM; huyện Yên Khánh và huyện Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; toàn tỉnh có thêm 20 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các huyện Yên Mô, Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp rà soát, hoàn thiện các tiêu chí đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn/mức hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí cấp huyện giai đoạn 2021-2025.

Có ít nhất 70% số km đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ trên địa bàn tỉnh được trồng cây xanh dọc tuyến đường; đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn tỉnh tối thiểu là 4 m2/người; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước thuộc tỉnh quản lý đạt từ 90% trở lên. Hồ sơ tỉnh Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM được hoàn thiện theo Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 2/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Các huyện, thành phố công nhận thêm ít nhất 100 thôn/xóm/bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí được ban hành tại Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 16/9/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung thành phần, các chương trình chuyên đề của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Riêng Chương trình OCOP năm 2023 phấn đấu có 49 sản phẩm được xếp hạng từ 3 sao trở lên.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ các tiêu chí còn vướng mắc, nêu  giải pháp, đưa ra sáng kiến thực hiện để đạt mục tiêu Chương trình xây dựng NTM theo đúng lộ trình.

Đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vũ Nam Tiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Nam Tiến, Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm còn rất nhiều việc cần phải thực hiện. Cụ thể, Ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp huyện chỉ đạo 117 xã đã đạt chuẩn trước giai đoạn 2021 rà soát kỹ lại các tiêu chí, đồng thời có đề xuất, kiến nghị phương án hoàn thiện các tiêu chí đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn/mức hoàn thành nhiệm xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí cấp huyện giai đoạn 2021-2025.

Huyện Yên Khánh và huyện Hoa Lư đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, sớm trình Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, chậm nhất trong tháng 6.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM ở cấp huyện, thành phố, đề nghị các đồng chí Phó chủ tịch UBND kiêm Chánh văn phòng điều phối NTM huyện, thành phố nắm chắc tình hình, báo cáo, giải trình xin ý kiến Thường trực Huyện ủy, Thành ủy để có phương án thực hiện.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp cần nắm chắc và quản lý tốt nợ xây dựng cơ bản, không để phát sinh. Các xã đăng ký nâng chuẩn mức NTM tích cực kêu gọi, đa dạng hóa huy động nguồn lực xây dựng thành công sản phẩm OCOP.

Bám sát mục tiêu, kế hoạch đề ra, các cấp, ngành tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân và cán bộ, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong việc tổ chức thực hiện, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân trong xây dựng tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn NTM năm 2023.

Nguồn: Minh Đường - Hoàng Hiệp/baoninhbinh.org.vn