Hoa Lư, năng suất lúa mùa ước đạt 56 tạ/ha

Thứ Hai, 12/10/2020

Chiều 9/10, huyện Hoa Lư tổ chức kiểm tra, đánh giá năng suất lúa vụ mùa năm 2020. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Thống kê, đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT.

Tiến hành kiểm tra, đánh giá năng suất vụ mùa.

Vụ mùa 2020, toàn huyện Hoa Lư gieo cấy được 2.403 ha lúa (đạt gần 97% kế hoạch). Trong đó, diện tích gieo thẳng chiếm khoảng 80%, còn lại là cấy. Cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần như: LT2, Bắc thơm số 7, Thiên ưu 8, Nếp hạt cau, Nếp 97, Khang dân. Thời gian gieo cấy gói gọn trong nửa đầu tháng 7.

Điểm nổi bật trong vụ sản xuất này là huyện triển khai mô hình máy cấy tại HTX Phong Hòa với diện tích 48 ha và mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên quy mô 10 ha.

Nhìn chung, với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, các xã, HTX, nhất là phòng chuyên môn đã đưa ra nhiều giải pháp về kỹ thuật canh tác, giống, đồng thời làm tốt công tác điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh. Nhờ vậy, lúa mùa của Hoa Lư đã sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bình quân chung toàn huyện ước đạt 56 tạ/ha, tổng sản lượng gần 13.500 tấn.

Qua khảo sát thực địa đồng ruộng của các địa phương, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh và đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT cơ bản đồng tình với báo cáo của huyện Hoa Lư về cơ cấu trà lúa, giống lúa, ước năng suất lúa của địa phương. Nhất trí đây tiếp tục là một vụ sản xuất được mùa của huyện.

Để đảm bảo năng suất, sản lượng lúa cuối cùng, đề nghị Hoa Lư chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân huy động máy móc, nhân lực thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa mùa, phòng tránh thiệt hại do thiên tai xảy ra.