Thứ Bảy, 27/04/2024

Hoa Lư phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Thứ Hai, 03/07/2023

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) không có điểm kết thúc nên ngay sau khi đạt chuẩn huyện NTM vào tháng 12/2016, huyện Hoa Lư đã chỉ đạo các xã tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời đẩy mạnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và các xã NTM chuẩn các mức.

Trường THCS xã Ninh An đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Ảnh: Anh Tuấn

Đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Hoa Lư tiếp tục ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn với phát triển đô thị.

Trên cơ sở các cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh,  huyện đã ban hành cơ chế hỗ trợ mỗi xã về đích NTM kiểu mẫu 1 tỷ đồng, xã NTM nâng cao 500 triệu đồng và khu dân cư NTM kiểu mẫu 100 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển sản xuất nông nghiệp; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; xây mới, sửa chữa nhà văn hóa thôn, xóm.

Cùng với ban hành cơ chế khuyến  khích, huyện đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Năm 2023, xã Ninh An (Hoa Lư) phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.  Ảnh: Anh Tuấn

Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền được bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và mỗi cán bộ, đảng viên về xây dựng huyện NTM nâng cao.

Nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, biểu dương, khen thưởng kịp thời những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào xây dựng NTM, đồng thời khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, nóng vội chạy theo thành tích. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, khơi dậy sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".

Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM nâng cao ở Hoa Lư đạt được những kết quả rõ rệt. Về phát triển kinh tế, huyện vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sản xuất hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp; sản xuất các sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP… nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao như: mô hình lúa - cá, sen - thủy sản, chăn nuôi con đặc sản (dê núi, cá rô Tổng Trường, cá Trắm, ốc nhồi)… và các mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt gần 142 triệu đồng/ha (năm 2022). Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) thực hiện hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản.

Chương trình xây dựng NTM đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hoa Lư. Kinh tế huyện Hoa Lư tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, sản xuất phát triển. Toàn huyện có trên 300 doanh nghiệp, 2.540 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công  nghiệp, một cụm công nghiệp Đá mỹ nghệ Ninh Vân… đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương.

Mô hình trồng Nho (xã Ninh Giang) kết hợp du lịch sinh thái đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ảnh: Minh Đường

Với tiềm năng, lợi thế về du lịch, huyện đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại hình du lịch; tổ chức quy hoạch, khai thác và mở rộng các tuyến du lịch như làng nghề thêu, đá mỹ nghệ…, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, khuyến khích xây dựng các mô hình du lịch homestay,… thu hút đông đảo du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, du lịch. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện Hoa Lư đạt 64,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm, chỉ còn 1,42%.

Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư khang trang, sạch đẹp, các thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được gìn giữ và phát huy, an sinh xã hội được đảm bảo.

Chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng lên, với 100% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 2. Công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Đến nay Hoa Lư đã có 100% hộ dân được sử dụng nước sạch, 100% xã và thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn, phát huy hiệu quả sử dụng, cảnh quan môi trường nông thôn sạch, đẹp.

Công tác cải cách thủ tục hành chính ở các cấp đã được đẩy mạnh theo hướng tinh gọn, đồng bộ, công khai, minh bạch. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, ngày càng vững mạnh; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết trong thôn, xóm được duy trì và phát triển. Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền.

Đến hết tháng 6/2023, UBND tỉnh đã công nhận 5 xã của huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có 56/85 khu dân cư đạt khu dân cư kiểu mẫu.

Về tiêu chí huyện NTM nâng cao, đến nay Hoa Lư đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí. Hiện nay, UBND huyện Hoa Lư đang chỉ đạo, phân công các cơ quan chuyên môn của huyện tham mưu hướng dẫn các xã tự đánh giá mức độ đạt chuẩn tiêu chí các xã, các thôn, xóm đã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, phấn đấu đưa Hoa Lư trở thành huyện NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh trong năm 2023.

Nguồn: Minh Đường