Hoa Lư thực hiện tiêu chí thu nhập

Thứ Tư, 14/06/2023

Thu nhập là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Để hoàn thành huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, yêu cầu mức thu nhập bình quân cần phải đạt là 75 triệu đồng/người/năm. Để thực hiện được mục tiêu này, Hoa Lư đang tích cực triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành theo đúng lộ trình.

Một mô hình phát triển kinh tế tại xã Ninh An

Xã Ninh An là địa phương được chọn xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm nay. Với các mô hình phát triển kinh tế từ trồng hoa và cây cảnh ứng dụng công nghệ cao, nuôi lươn không bùn… đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho các hộ gia đình. Ngoài ra, còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Đây là những tiền đề quan trọng để Ninh An sớm hoàn thành tiêu chí thu nhập của xã NTM kiểu mẫu.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững là mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Hoa Lư đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp giúp người dân phát triển sản xuất, từ đó, xuất hiệu nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình. Đặc biệt, với những điều kiện lợi thế về địa hình, Hoa Lư xác định Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, Hoa Lư xác định việc xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm đặc hữu, đặc trưng của mỗi địa phương sẽ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động ở khu vực nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 16 sản phẩm Ocop; riêng trong năm nay, huyện phấn đấu có thêm 6 sản phẩm.

Huyện Hoa Lư có 16 sản phẩm Ocop

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của chính người dân đến nay thu nhập của người dân đã tăng lên rõ rệt. Nếu như năm 2011 thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 6,5 triệu đồng/người/năm thì đến hết năm 2022, tăng lên hơn 65 triệu đồng/người/năm. Đây là cơ sở vững chắc để huyện Hoa Lư phấn đấu là huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

Nguồn: Thanh Nga (THNB)