Hội đồng thẩm định Trung ương họp xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Thứ Sáu, 23/06/2023

Sáng ngày 22/6/2023, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương đã chủ trì phiên họp thẩm định hồ sơ và đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Kim Sơn để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022.

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Quang cảnh hội nghị thẩm định huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM

Kim Sơn là huyện ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình 25 đơn vị hành chính cấp xã (02 thị trấn và 23 xã), dân số trên 187 nghìn người với trên 47% dân số theo Công giáo; cũng là huyện cuối cùng của tỉnh Ninh Bình xét công nhận đạt chuẩn NTM, góp phần hoàn thành các quy định đối với tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2024 theo mục tiêu đã đề ra.

Với đặc thù là huyện miền biển thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có 6 xã bãi ngang đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011-2020, do đó quá trình xây dựng NTM huyện gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương và tỉnh Ninh Bình cùng với quyết tâm cao của đảng bộ, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia chủ động tích cực của nhân dân, sau hơn 12 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay 23/23 xã trên địa bàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 33 thôn, xóm đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu và khu dân cư NTM kiểu mẫu; 02/02 thị trấn đạt chuẩn các quy định về đô thị văn minh; tổng nguồn lực xã hội huy động cho xây dựng NTM trên địa bàn huyện trên 7.000 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách Nhà nước chiếm 51%, vốn đóng góp của nhân dân và cộng đồng chiếm 30%. Kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM đạt 99,53%. Đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 57,2 triệu đồng/người/năm (khu vực nông thôn đạt 56,3 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,24% (tất cả các xã đều dưới 1,5%), giá trị sản xuất đạt 196 triệu đồng/ha/năm, cao nhất trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình báo cáo kết quả và quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM, báo cáo thẩm định hồ sơ của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, các thành viên hội đồng thẩm định đều đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa đến một số nội dung như công tác bảo vệ môi trường, chất lượng môi trường sống, tổ chức sản xuất, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương và đặc biệt là những định hướng xây dựng NTM trong thời gian tới của địa phương.

Phát biểu làm rõ thêm một số nội dung, kết quả xây dựng NTM của huyện Kim Sơn và tỉnh Ninh Bình, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quan điểm chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình là xây dựng NTM phải làm từng bước vững chắc, đi vào chiều sâu, thực chất. Huyện Kim Sơn là huyện ven biển, trọng yếu về an ninh quốc phòng, có những điều kiện đặc thù, con người Kim Sơn rất năng động. Xác định huyện còn nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển kinh tế, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển vùng kinh tế ven biển huyện Kim Sơn trong tương lai trở thành một trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo huyện Kim Sơn và cơ quan chuyên môn của tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét Quyết định.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của huyện Kim Sơn, nhất là trong việc thực hiện phát triển kinh tế nông nghiệp nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Đồng chí đề nghị trong quá trình xây dựng NTM nâng cao trong thời gian tới, huyện cần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của các địa phương có biển để phát triển kinh tế, song cũng phải đảm bảo hài hòa giữa sinh kế của người dân với bảo vệ rừng phòng hộ ven biển, phải phát huy tinh thần đoàn kết lương giáo, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM... Hội đồng thẩm định Trung ương nhất trí trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn NTM năm 2022.

Nguyễn Đăng Luân – VPĐP NTM tỉnh

­­­­­­­­­­­