Hội nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ xét công nhận huyện Hoa Lư đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ Ba, 08/08/2023

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo thưc hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Bình, sáng ngày 7/8, tại Hội trường UBND huyện Hoa Lư, Đoàn công tác các sở, ngành của tỉnh Ninh Bình đã làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hoa Lư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Đồng chí Vũ Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã được nghe lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí và tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Huyện Hoa Lư có truyền thống lịch sử, văn hóa hàng ngàn năm, nơi đây từng là kinh đô của nước Đại Cồ Việt, Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta, nơi phát tích ba triều đại Nhà Đinh, Nhà tiền Lê và Nhà Lý thế kỷ thứ X. Hoa Lư cũng là hậu cứ của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược. Cùng với truyền thống lịch sử vẻ vang, Hoa Lư được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng như: Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động, Thung Nham, Hang Múa, đặc biệt là Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, huyện Hoa Lư còn được biết đến với nhiều hoạt động lễ hội truyền thống đặc sắc, nổi tiếng như Lễ hội Hoa Lư (xưa là lễ hội Trường Yên); Lễ hội đền Thái Vi; Lễ hội Tràng An; Lễ hội chùa và động Thiên Tôn; Lễ hội làng Xuân Vũ, lễ hội đền Đông Hội...).

Huyện có 11 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn và 10 xã; tổng diện tích đất tự nhiên là 10.348,7ha (gồm: 6.336,93 ha đất nông nghiệp; 3.499,66 ha đất phi nông nghiệp; 512,08 ha đất chưa sử dụng). Tổng dân số năm 2022 của huyện là 73.775 người, với 25.637 hộ; có 02 tôn giáo là Phật giáo và Công giáo  (7,56% dân số theo đạo); số người trong độ tuổi lao động khoảng 43.440 người và hơn 93% dân số sống ở khu vực nông thôn.

Trong những năm qua, Hoa Lư luôn là địa phương đi đầu trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM của tỉnh, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được triển khai sâu rộng, người dân đồng tình hưởng ứng tham gia thực hiện. Năm 2016 huyện Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM (là huyện đầu tiên của cả nước được công nhận theo bộ tiêu chí huyện NTM tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ). Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiếp tục triển khai mạnh mẽ phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", đến nay sau hơn 7 năm được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, huyện Hoa Lư đã có 6 xã (60% số xã) đạt chuẩn NTM nâng cao (trong đó có 05 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu), huyện đã hoàn thành việc rà soát các xã đạt chuẩn NTM, NCM nâng cao và các tiêu chí huyện NTM đáp ứng yêu cầu giai đoạn 2021-2025 và đến nay huyện đã cơ bản đạt chuẩn 9/9 tiêu chí (chỉ còn 3 chỉ tiêu đang có sự khác nhau trong đánh giá của huyện và các sở, ngành), Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt chuẩn NTM nâng cao huyện đang triển khai hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Tuy nhiên đến nay công tác hoàn thiện hồ sơ đang chậm so với kế hoạch đã đề ra.

Tại hội nghị đại diện các sở, ngành của tỉnh đã góp ý đối với báo cáo tự đánh giá, phóng sự hình ảnh minh họa kết quả huyện NTM nâng cao, thống nhất giải pháp báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cách xác định mức độ đạt chỉ tiêu và hoàn thiện hồ sơ đối với 03 chỉ tiêu còn vướng mắc) và phối hợp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ một số dự án, công trình đang triển khai dở dang trên địa bàn huyện.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị huyện Hoa Lư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định và gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước 25/8/2023, đồng thời đề nghị các sở ngành quan tâm phối hợp hướng dẫn huyện trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và thẩm tra các tiêu chí huyện NTM nâng cao sau khi huyện hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Nguyễn Đăng Luân – VPĐP NTM tỉnh

­­­­­­­­­­­­