Hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Thứ Ba, 24/10/2023

Sáng ngày 24/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh giai đoạn 2021-2025 chủ trì hội nghị. ​Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh và thường trực huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị

Hội nghị đã nghe lãnh đạo huyện Yên Khánh báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao của huyện; lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả thẩm tra; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Theo đó, sau 5 năm đạt chuẩn huyện nông thôn mới, Yên Khánh đã tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nội dụng xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao theo quy định với sự đồng thuận cao của nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, rộng rãi, làm thay đổi cơ bản về nhận thức và hành động của cán bộ và người dân trong xây dựng nông thôn mới. Huyện đã chỉ đạo các địa phương trên cơ sở đa dạng nguồn vốn huy động, đầu tư xây dựng các công trình theo thứ tự ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm, trên địa bàn huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản đối với các công trình, dự án thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao của huyện

Huyện Yên Khánh là huyện đầu tiên của tỉnh xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Đến nay, Yên Khánh có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 150 thôn, xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 1/1 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí quốc gia huyện nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới câng cao đạt 99,75%; tỷ lệ người dân hài lòng ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng NTM nâng cao đều đạt trên 99%. Hồ sơ đề nghị xét công nhận của huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM đã được UBND huyện hoàn thành đầy đủ, đúng trình tự, đủ thủ tục theo quy định. Qua thảo luận, đánh giá và đối chiếu với các quy định đã ban hành, các đại biểu thống nhất nhận định, huyện Yên Khánh đã đủ điều kiện đề nghị Trung ương thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Tại hội nghị, sau khi nghe ý kiến đánh giá, góp ý của các thành viên Ban chỉ đạo về kết quả xây dựng NTM nâng cao của huyện Yên Khánh, các đồng chí thành viên đã tiến hành bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của đảng bộ, chính quyền huyện Yên Khánh, sự hưởng ứng, đồng lòng, chung sức trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của nhân dân trong huyện, luôn là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, huyện Yên Khánh cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Về lĩnh vực nông nghiệp, cần đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất ra các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của huyện tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng, cần tăng cường thực hiện bằng những việc làm cụ thể hơn nữa. Về xây dựng kết cấu hạ tầng, văn minh đô thị, cần chú trọng, tập trung nguồn lực xây dựng có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát triển thành đô thị theo kế hoạch đã đề ra.

Quảng Nam - VPĐP Nông thôn mới tỉnh