Hội nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

Thứ Năm, 04/11/2021

Ngày 03/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao; sơ kết 9 tháng thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thẩm định xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao đợt 2 năm 2021. Đợt 2, có 12 xã đăng ký, trong đó có 5 xã xét công nhận đạt chuẩn NTM gồm: các xã Ninh Nhất, Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình); Phú Long, Quảng Lạc và Thượng Hòa (huyện Nho Quan); 7 xã xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm: Gia Lập (huyện Gia Viễn); Ninh Hải, Ninh Thắng (huyện Hoa Lư); Gia Thủy (huyện Nho Quan); Khánh Cư, Khánh Cường và Khánh Trung (huyện Yên Khánh).

Qua kết quả thẩm định, có 11/12 xã đã đạt chuẩn các tiêu chí, đảm bảo các điều kiện, có đầy đủ hồ sơ, đúng trình tự, thủ tục để đề nghị UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo của tỉnh xét duyệt, công nhận. Riêng đối với xã Gia Lập, huyện Gia Viễn tiếp tục hoàn thiện tiêu chí Văn hóa, báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao xác nhận, đủ điều kiện xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ hơn những kết quả xây dựng NTM, NTM nâng cao của các địa phương, trong đó nhấn mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, cũng như những cách làm hay, sáng tạo của từng địa phương trong quá trình thực hiện. Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình nhất trí với kết quả thẩm định hồ sơ, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí NTM, NTM nâng cao của các sở, ngành.

Tại hội nghị, 100% thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh bỏ phiếu nhất trí công nhận 5 xã đạt chuẩn NTM và 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Về kết quả 9 tháng xây dựng nông thôn mới, các đại biểu cũng thống nhất với báo cáo của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đến tháng 10 năm 2021, toàn tỉnh có 5/8 huyện, thành phố được công nhận đạt chuấn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 114 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, trong đó đã có 109/119 xã (chiếm 91,6%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM; có 01 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 165/1355 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch vùng huyện đối với huyện Nho Quan và huyện Kim Sơn. Đến nay 2 huyện đang triển khai lập quy hoạch vùng huyện theo nhiệm vụ được giao. Đối với quy hoạch chung xây dựng NTM cấp xã, hiện tại Sở Xây dựng đang phối họp với UBND các huyện, thành phố và UBND các xã thực hiện các thủ tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoặc lập mới theo quy định.

Đến nay, 100% xã đạt chuẩn tiêu chí quy hoạch NTM, trong đó 03 xã thuộc thành phố Ninh Bình sử dụng quy hoạch đô thị thay thế cho các quy hoạch xây dựng NTM. Các xã còn lại đều đã hoàn thành quy hoạch chung xây dựng NTM, quy hoạch phát triển sản xuất giai đoạn 2010-2020.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh chúc mừng kết quả của 11 xã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh kết quả đó thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, triển khai thực hiện khoa học, phù hợp với thực tế, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; tạo sự yên tâm, tin tưởng, phấn khởi của nhân dân trong xây dựng NTM lâu dài, vững bền và thực chất.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, sau hội nghị này, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh xem xét ra quyết định công nhận các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao theo kế hoạch đã đề ra.

Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ xây dựng NTM, nhất là các địa phương trong kế hoạch, mục tiêu của năm 2021, 2022

Cổng TTĐT tỉnh