HUYỆN KIM SƠN TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ, ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN HUYỆN ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2022

Thứ Hai, 20/11/2023

Tối ngày 18/11/2023, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Kim Sơn, Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn đã long trọng tổ chức Lễ công bố huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo một số tỉnh bạn; Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình qua các thời kỳ; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Kim Sơn là huyện ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, địa bàn rộng, dân số đông, tỷ lệ dân số theo công giáo chiếm gần 50%. Từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mớitrong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2010 thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 11,1 triệu đồng; chưa có xã nào đạttiêu chí 10 của Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới.Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 theo chuẩn giai đoạn 2011 - 2015 là 16,99% (toàn huyện là 16,46%).Song với quyết tâm chính trị cao, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh cùng với sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện đã từng bước hoàn thành các tiêu chí huyệnnông thôn mới theo quy định tại Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.Đến nay, toàn huyện có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 59xómđạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghệp - xây dựng và dịch vụ, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 196 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2022 đạt trên 57,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,24%. Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng nông thôn mới đạt 7.078 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đóng góp trên 130 tỷ đồng, hiến 89,9ha đất để xây dựng các công trình nông thôn mới.

Để ghi nhận những thành tíchđã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 18/8/2023, Phó Thủ tướng chính phủ Trần Lưu Quang đã ký ban hành Quyết định số 968/QĐ-TTg công nhận huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Kim Sơn là huyện cuối cùng của tỉnh Ninh Bình được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhưng là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 với yêu cầu và chất lượng cao hơn. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Kim Sơn, khẳng định bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc của huyện trong tiến trình hội nhập và phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao bằng công nhận và tặng hoa chúc mừng huyện Kim Sơn đạt chuẩn

nông thôn mới năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Bình đã chúc mừng và biểu dương những thành tích rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Kim Sơn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Kim Sơn tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

Lê Thanh Hiền - VPĐP NTM tỉnh Ninh Bình