Thứ Hai, 29/04/2024

Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại huyện Gia Viễn

Thứ Sáu, 01/12/2023

Ngày 1/12, Đoàn công tác của tỉnh tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá kết quả, hồ sơ các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của 5 xã: Gia Trấn, Gia Hòa, Gia Phú, Gia Vượng, Gia Minh; NTM kiểu mẫu của xã Gia Thanh (huyện Gia Viễn).

Đoàn khảo sát sản phẩm OCOP tại xã Gia Minh.

Đoàn công tác gồm lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các xã, Đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện để nghe báo cáo về kết quả xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu của các xã.

Theo đó, về quy hoạch, cả 6 xã đều đã lập quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết phù hợp với quy hoạch chung của huyện. Cơ sở hạ tầng các xã tiếp tục được đầu tư nâng cấp: Nhiều tuyến đường được duy tu, mở rộng, lắp đặt thêm biển báo an toàn giao thông, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh; các nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn cũng được trang bị các thiết bị để phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người dân; 6/6 xã đều có trạm y tế kiên cố đạt chuẩn. Về giáo dục, 6/6 xã có 3 cấp học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, ít nhất một trường đạt chuẩn mức độ 2.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; khơi thông dòng vốn để người dân phát triển sản xuất; dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tăng lên qua các năm. Cụ thể, năm 2023: thu nhập bình quân đầu người của xã Gia Thanh là 74,9 triệu đồng/người/năm; xã Gia Trấn 71,6 triệu đồng/người/năm; xã Gia Hòa 70,2 triệu đồng/người/năm; xã Gia Phú 68,3 triệu đồng/người/năm; xã Gia Vượng 69,9 triệu đồng/người/năm; xã Gia Minh 68,1 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các xã đều có những sản phẩm đặc trưng: Gia Thanh có sản phẩm nấm; Gia Trấn có sản phẩm hạt sen, tâm sen sấy; Gia Hòa có sản phẩm na dai Ba Non; Gia Phú có ruốc cá thảo dược vị nghệ và chả cá; Gia Vượng có nón lá; Gia Minh có ruốc cá trắm, cá chép Đức Tính.

Phong trào xây dựng thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu được triển khai sâu rộng, 6 xã đều có trên 30% thôn xóm đạt chuẩn, riêng xã Gia Thanh có 8/10 xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, đạt 80%.

Về kết quả lấy phiếu sự hài lòng của người dân: cả 6/6 xã đều có tỷ lệ người dân hài lòng đạt từ 90% trở lên.

Khảo sát đánh giá kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu tại huyện Gia Viễn

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn tại huyện Gia Viễn.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành phụ trách các tiêu chí đã kiểm tra, rà soát từng tiêu chí xã NTM nâng cao, kiểu mẫu của các xã, chỉ ra những thiếu sót, hướng dẫn chi tiết để các xã hoàn thành hồ sơ trình các cấp xem xét. Cùng với đó, gợi ý, đề xuất thêm giải pháp các để địa phương nâng cao hơn chất lượng các tiêu chí, nhất là phát huy tiềm năng, hiệu quả sử dụng đất đai, các sản phẩm OCOP, nâng cao thu nhập cho người dân trong giai đoạn tiếp theo.

Đoàn công tác thống nhất kết luận: 5 xã Gia Trấn, Gia Hòa, Gia Phú, Gia Vượng, Gia Minh đủ điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xã Gia Thanh đủ điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023. Tuy nhiên đề nghị các xã rà soát lại hồ sơ, đảm bảo thống nhất số liệu, sớm hoàn thiện gửi về Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh nhằm hoàn thiện các thủ tục đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng thẩm định tỉnh xét duyệt, công nhận. Bên cạnh đó, tiếp thu, nắm bắt và có những giải pháp hoàn thiện một số tiêu chí người dân chưa hài lòng để chương trình xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu, bền vững.

Nguồn: Báo Ninh Bình