Khảo sát thực tế, đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các xã trên địa bàn huyện Nho Quan

Sáng ngày 26/7/2023, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát thực tế, đánh giá kết quả hoàn thiện hồ sơ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại các xã Phú Lộc, Cúc Phương và Gia Thuỷ, huyện Nho Quan.

Đồng chí Vũ Nam Tiến – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham gia Đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí lãnh đạo đại diện một số sở ban ngành của tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh và lãnh đạo thường trực Huyện uỷ, UBND huyện Nho Quan. Tại xã Gia Thuỷ, là xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực Giáo dục năm 2023. Đoàn công tác đã tới thăm mô hình thôn thông minh tại thôn Mỹ Lộc, khảo sát thực tế tại Trường mầm non xã Gia Thuỷ và một số tuyến đường giao thông nông thôn, và thăm mô hình sản xuất OCOP đạt 4 sao tại Hợp tác xã Gốm Gia Thuỷ.

Đoàn Công tác thăm thôn Mỹ Lộc, xã Gia Thuỷ - thôn thông minh

Tại các xã Phú Lộc và Cúc Phương, là các xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Đoàn công tác tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tại một số tuyến đường giao thông, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, công trình thể thao, trường học, trạm y tế..., thăm một số mô hình sản xuất OCOP tiêu biểu, gặp gỡ trao đổi với một số đại diện hộ dân trên địa bàn.

Đoàn Công tác kiểm tra thực tế tại trường Mầm non xã Phú Lộc

Qua khảo sát, đánh giá thực tế kết quả xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và công tác hoàn thiện hồ sơ, tài liệu minh chứng tại các xã, Đoàn Công tác đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Huyện uỷ, UBND, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Nho Quan, cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực té của Đảng uỷ, UBND các xã, sự tham gia tích cực của, tự giác đóng góp tiền của, công sức, đất đai của nhân dân. Việc đánh giá mức độ đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của các xã và công tác thẩm tra của UBND huyện đã đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, đúng trình tự, đủ thủ tục, có sự phối hượp chạt chẽ giữa cơ các cơ quan, tổ chức và người dân.

Đoàn Công tác nhất trí đánh giá xã Cúc Phương, Phú Lộc huyện Nho Quan đủ điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và xã Gia Thuỷ huyện Nho Quan đủ điều kiện xét công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023. Đoàn Công tác đề nghị UBND huyện Nho Quan và UBND các xã hoàn chỉnh hồ sơ gửi Văn phòng điều phối NTM tỉnh để hoàn thiện các thủ tục đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng thẩm định tỉnh xét duyệt, công nhận các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023.

Đỗ Thế Định - VPĐP Nông thôn mới tỉnh