Khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Thứ Tư, 13/09/2023

Ngày 13/9/2023, Tổ công tác thẩm tra hồ sơ, đánh giá thực tế kết quả thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Tổ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã tổ chức khảo sát thực tế, làm việc với Ban Chỉ đạo huyện Yên Khánh về kết quả thực hiện các tiêu chí và thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Khảo sát thực tế tiêu chí Kinh tế huyện nông thôn mới nâng cao tại khu công nghiệp Khánh Cư

Tổ công tác đã đi khảo sát thực tế kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao theo từng tiêu chí, trên các lĩnh vực quy hoạch, hạ tầng, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh trật tự... Qua đó, Tổ Công tác có những đánh giá chân thực về kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Làm việc tại hội trường với Ban Chỉ đạo huyện Yên Khánh, sau khi xem phóng sự, nghe báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện cùng với kết quả đi khảo sát thực tế, Tổ Công tác đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và thành quả đạt được của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, luôn là huyện đi đầu trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, huyện Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, củng cố vững chắc các tiêu chí huyện nông thôn mới. Phát huy những kết quả đạt được, bước sang giai đoạn 2021-2025, huyện Yên Khánh đề ra mục tiêu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sau nhiều nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị nhân dân trong huyện với nguồn vốn huy động hơn 2.275 tỷ đồng, đến nay huyện đã đạt đủ các điều kiện và 9/9 tiêu chí theo bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, diện mạo nông thôn của huyện có nhiều thay đổi rõ rệt trên tất cả các phương diện:

100% đường huyện được đầu tư xây dựng với kết cấu mặt đường là bê tông nhựa hoặc bê tông xi măng. 100% các đoạn đường huyện đi qua khu dân cư có hệ thống chiếu sáng, cây xanh. Trên địa bàn huyện có tổng số 241,87km đường dây trung áp; Hệ thống điện hạ thế đã được đầu tư đồng bộ, điện áp ổn định, an toàn phục vụ 100% các hộ dân và các nhà máy, công ty trên địa bàn huyện. Trên địa bàn huyện Yên Khánh có 222 di tích đã được kiểm kê. Trong đó, có 58 di tích được xếp hạng. Trên địa bàn huyện có 03 trường Trung học Phổ thông: 100% trường THPT được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó trường THPT Yên Khánh A được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Toàn huyện có 2 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp, có 277 mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả (tăng 107 mô hình so với đầu nhiệm kỳ), trong đó có 16 mô hình cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, 100% diện tích làm đất bằng máy, trên 100% diện tích lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp; có 25 sản phẩm OCOP xếp hạng từ 3 sao trở lên. Chất lượng môi trường sống được nâng cao, an ninh trật tự được đảm bảo. Giá trị sản xuất năm 2022 đạt 165 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân/người năm 2022 đạt 69,42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 giảm còn 0,5 %. Diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng tại điểm dân cư nông thôn đạt 4,09m2/người.

Ảnh: Tổ công tác làm việc tại UBND huyện

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự đồng thuận cao và tham gia tích cực của nhân dân, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Yên Khánh đang được triển khai sâu rộng, mang lại đời sống ấm no cho nhân dân, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn huyện Yên Khánh.

Quảng Nam - VPĐP Nông thôn mới tỉnh