Khảo sát xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh đăng ký xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao đợt 1 năm 2023

Thứ Sáu, 28/07/2023

Ngày 26/7/2023, Đoàn khảo sát của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định của tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện một sốsở, ngành của tỉnh tham gia Đoàn khảo sát.

Ảnh: Đoàn khảo sát làm việc với UBND xã Khánh Hòa, Yên Khánh

Qua khảo sát, Đoàn đánh giá cao về nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao và những thành tựu của xã đã đạt được trong thời gian qua. Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 xã Khánh Hòa tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đến nay xã Khánh Hòa đã đạt chuẩn 19/19 tiêu theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, bộ mặt của xã có nhiều thay đổi rõ rệt trên nhiều phương diện:

100% đường trục xã, đường trục thôn,xóm được cứng hóa và bảo trì hàng năm. 100% các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia, duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở mức độ 3;10/10 xóm của xã Khánh Hòa đã có nhà văn hóa, được bố trí lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí cho mọi đối tượng nhân dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Tủ sách của Trung tâm - Văn hóa xã có trang thiết bị đầy đủ các đầu sách pháp luật và các loại sách phục vụ Nhân dân trên địa bàn xã đến tham khảo, trung bình thu hút từ 1.000-1.200 lượt người mỗi năm. Số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm đều tăng.Các chính sách an sinh xã hội  và công tác bảo trợ xã hội, công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân đượcquan tập kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đa chiều đến nay giảm còn 0,97%, tỷ lệ người tham gia BHYTđạt 95,1%;tỷ lệ dân số được quản lý, theo dõi khám chữa bệnh điện tử đạt 94,45%.

Các mô hình sản xuất của xã đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân trong các khâu, tưới tiêu, làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ, tỷ lệ cơ giới hóa đạt trên 75%. Đặc biệt, xã có 01 sản phẩm OCOP Ngó khoai môn ngọt Minh Tâm đạt OCOP 3 sao năm 2022.Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, xã đã tập trung các giải pháp, huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển mọi lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ,... từ đó nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Thu nhập bình quân tăng từ 29,7 triệu đồng/người (năm 2016) lên 70,11 triệu đồng/người (năm 2022).

Ảnh: Sản phẩm OCOP của xã đạt chứng nhận 3 sao

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường ở nông thônluôn được đảm bảo, toàn xã có 75,6% hộ gia đình tham gia phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, 85/99 cơ sở chăn nuôi thu gom chất thải chăn nuôi xử lý đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, khối lượng phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng đạt tỷ lệ 98,4%. Các xóm đoàn kết tham gia tích cực, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ như trồng, chăm sóc cây xanh, cắt tỉa cây xanh, cây cảnh, cây hoa trên các tuyến đường giao thông. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng vườn mẫu, xây dựng khu dân cư thôn xóm an toàn về an ninh trật tự, phát triển các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện xã có 5/10 xóm được công nhận đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Hệ thống chính trịđược củng cố và ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự đồng thuận cao và tham gia tích cực của nhân dân, phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao của xã đã phát huy những hiệu quả tích cực, từng bước mang lại đời sống ấm no cho nhân dân, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn huyện Yên Khánh.

Quảng Nam - VPĐP NTM tỉnh