Kiểm tra xây dựng nông thôn mới ở huyện Gia Viễn

Thứ Tư, 07/06/2023

Sáng 6/6, Tổ công tác Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại các xã đăng ký xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và kiểu mẫu trên địa bàn huyện Gia Viễn năm 2023.

Tổ công tác khảo sát, kiểm tra tại thôn Gọng Vó (xã Gia Hòa).

Tổ công tác Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh và đại diện Văn phòng điều phối NTM huyện Gia Viễn đã đến các xã Gia Hòa, Gia Trấn và Gia Thanh, đây là những xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu vào đợt 1 năm 2023.

Qua rà soát, đến nay xã Gia Hòa đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Xã đã có 4 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 12 thôn còn lại đang phấn đấu đạt chuẩn vào năm nay. Xã Gia Hòa đang làm hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP là na rải vụ.

Tại xã Gia Trấn còn 4 tiêu chí chưa đạt là y tế; tổ chức sản xuất; thu nhập và hộ nghèo. Hiện nay xã đang tập trung nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng, nỗ lực triển khai các giải pháp để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho nhân dân và phấn đấu có 3 khu dân cư đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2023.

Sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022, xã Gia Thanh đã có những nỗ lực xây dựng đạt chuẩn kiểu mẫu về tiêu chí giáo dục trong năm 2023. Xã đang tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, nâng chuẩn cả 3 trường học, tổ chức xây dựng thôn thông minh, đồng thời mở rộng các mô hình sản xuất chất lượng cao để nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.

Tổ công tác làm việc tại xã Gia Thanh.

Qua thực tế kiểm tra, tổ công tác đã ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong quá trình xây dựng NTM. Đây là nhiệm vụ chính trị cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu của toàn huyện đạt 50%. Đây là tiền đề để Gia Viễn phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao vào năm 2024.

Để đạt được mục tiêu này, năm 2023 Gia Viễn có 6 xã đạt chuẩn NTM các mức, trong đó đợt 1 có các xã Gia Hòa, Gia Trấn, Gia Thanh cần nỗ lực tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn để hoàn thiện hồ sơ trong tháng 6, sang tháng 7 tổ thẩm định của tỉnh tiến hành kiểm tra, xem xét theo quy định.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương, Tổ công tác Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh tiếp thu, trình cấp trên xem xét.

Nguồn Tin, ảnh: Minh Đường