Kim Sơn: Tập trung gieo cấy lúa đông xuân

Thứ Tư, 27/02/2019

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, nông dân huyện Kim Sơn đang tập trung gieo cấy lúa đông xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được khoảng 65% diện tích.

Gia đình anh Trần Văn Hiếu có gần 3 sào ruộng tại khu đồng xóm 2, xã Quang Thiện. Nghề nghiệp chính của anh Hiếu là lái xe thuê chở hàng hóa. Để hoàn thành việc gieo cấy lúa đông xuân cho kịp thời vụ, anh phải gác lại công việc thường nhật, về phụ giúp gia đình.

Anh Hiếu cho biết: Gia đình neo người, con cái đang tuổi ăn tuổi học, tôi phải đi xa thường xuyên nên vợ tôi là người đảm đương việc cấy hái. Những lúc thời vụ, tôi phải xin nghỉ làm để về phụ giúp vợ. Gia đình tôi bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa từ ngày 17/2, đến trưa ngày 18/2 đã gieo cấy xong 3 sào ruộng. Thời tiết năm nay ấm, mạ sinh trưởng và phát triển nhanh nên phải gieo cấy ngay, không để mạ “già”.

Vụ lúa xuân được xác định là vụ chính quyết định đến năng suất, sản lượng cả năm, do vậy nông dân các địa phương đều tập trung sản xuất ngay từ đầu xuân mới. Tranh thủ những ngày tạnh ráo, trên khắp các xứ đồng của huyện Kim Sơn, bà con nông dân cũng đồng loạt xuống đồng để gieo cấy lúa.

Khí thế sản xuất của bà con nông dân rất sôi nổi, không có dấu hiệu uể oải, bê trễ sau thời gian dài vui Tết cổ truyền. Người thì mải miết san phẳng lại mặt ruộng, người thì thoăn thoắt cấy lúa. Những thửa ruộng đã được gieo cấy xong, người nông dân lại tất bật với việc bón thúc để lúa phát triển nhanh.

Ông Trương Văn Bình, Giám đốc HTX nông nghiệp Bắc Lộc cho biết: Người nông dân đã tuân thủ chặt chẽ lịch thời vụ theo chỉ đạo của chính quyền và HTX.

Từ ngày 14-2, một số hộ gia đình đã bắt đầu gieo cấy lúa đông xuân. Chỉ trong 3 ngày, toàn bộ 240ha lúa đông xuân tại HTX đã được gieo cấy xong. Để đảm bảo lúa bén rễ hồi xanh, HTX đang vận động bà con nông dân tập trung theo dõi sát sao đồng ruộng, tùy diễn biến của thời tiết để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Vụ đông xuân 2018-2019, huyện Kim Sơn gieo cấy gần 8.200ha lúa chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày. Trong đó tập trung vào một số giống cho năng suất và giá trị kinh tế cao như: Bắc thơm số 7, LT2, TBR225, Nếp 97... Tính đến ngày 19/2, toàn huyện Kim Sơn đã gieo cấy được khoảng 5.100ha lúa đông xuân, chiếm 65% tổng diện tích. Nhiều HTX đã hoàn thành gieo cấy lúa đông xuân như Thượng Kiệm, Tân Thành, Bắc Lộc, Nam Lộc. Các địa phương còn lại đã gieo cấy trung bình 50% diện tích.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ đông xuân, ngay từ những ngày đầu năm 2019, các địa phương trong huyện đã huy động nhân lực và máy móc tập trung làm thủy lợi, nạo vét kênh mương tưới tiêu để phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Đến ngày 28/1, việc cày lật đất đã cơ bản được hoàn thành. Những diện tích được cày sớm đã được lấy nước và bừa dầm. Những công việc này được các HTX đảm nhận, thỏa thuận công việc với các chủ máy để phục vụ bà con nông dân. Trong khi đó, người nông dân cũng chủ động việc gieo mạ nền hoặc ngâm ủ lúa giống cho gieo sạ. Bắt đầu từ ngày 15/2, nông dân trong huyện đã đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa.

Ông Đỗ Hải Quang, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kim Sơn cho biết: Với tiến độ hiện nay, việc gieo cấy lúa đông xuân 2018-2019 sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra là hoàn thành trước ngày 25/2. Sau gieo cấy, bà con nông dân cần theo dõi diễn biến của thời tiết, chủ động chống rét, giữ nước làm áo bảo vệ cho lúa.

Đồng thời, chăm bón sớm để cây lúa đẻ nhánh tập trung, tăng số lượng dảnh hữu hiệu, nâng cao năng suất cho cây trồng. Tăng cường theo dõi và phòng trừ dịch bệnh kịp thời, đặc biệt chú ý đến bệnh lùn sọc đen phương Nam.

Chỉ đạo các HTX chủ động cung ứng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt, giá cả hợp lý, không để tình trạng thiếu nguồn phân bón. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.