Thứ Bảy, 27/04/2024

Kim Sơn: Tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp

Thứ Hai, 21/01/2019

Thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất tập trung, huyện Kim Sơn đã đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đến nay, toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi được trên 201 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, lâu năm kết hợp nuôi trồng thủy sản. Một số mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp tại các xã Chất Bình, Ân Hòa, Như Hòa, thị trấn Bình Minh; mô hình nuôi cá trắm đen tại xã Như Hoà; mô hình trồng rau màu kết hợp nuôi thủy sản tại xã Thượng Kiệm, Văn Hải, Kim Tân; mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại các xã Kim Trung, Kim Đông và thị trấn Bình Minh; mô hình trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp tại xã Xuân Thiện, Văn Hải.Những năm gần đây, huyện Kim Sơn đã tập trung chỉ đạo dồn điền đổi thửa gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá; chú trọng quy hoạch hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng đáp ứng yêu cầu đưa cơ giới hoá và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Huyện đã đưa ra các giải pháp cũng như chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khai thác tối đa tiềm năng đất nông nghiệp như hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho vùng chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm kết hợp với nuôi trồng thủy sản 10 triệu đồng/ha cho vùng có quy mô từ 10 ha trở lên, nhưng không quá 200 triệu/01 vùng chuyển đổi; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho vùng chăn nuôi tập trung 100 triệu/01 khu có quy mô từ 05 ha trở lên; hỗ trợ 100 triệu đồng/mô hình nuôi tôm công nghệ cao, quy mô từ 3.000 m2 trở lên.

Trong đó, tập trung ưu tiên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thành lập các HTX, Doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến các sản phẩm thủy, hải sản để phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển của huyện và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao…

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng – vật nuôi, mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Kim Sơn đã cải thiện được cuộc sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 35 triệu đồng/người/năm, góp phần tích cực phát triển kinh tế địa phương.

Theo nbtv.vn