Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại Kim Sơn

Thứ Sáu, 27/01/2023

Sáng 18/1, đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch và Đoàn công tác tới thăm Công ty TNHH Vina Handicrafts, đơn vị sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại huyện Kim Sơn

Đồng chí Phó Chủ tịch và Đoàn công tác đã tới thăm Công ty TNHH Vina Handicrafts, đơn vị sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Mặc dù mới đi vào hoạt động cách đây hơn 7 năm, khá ít ỏi so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành nghề ở Kim Sơn, tuy nhiên bằng sự nỗ lực, cố gắng, đến nay các sản phẩm của doanh nghiệp này đã từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường xuất khẩu; mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng trên 600 nghìn sản phẩm từ cói và bèo bồng, năm 2022 doanh thu ước đạt trên 25 tỷ đồng, tạo việc làm cho 60 công nhân tại xưởng và hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện, với thu nhập trung bình từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Qua đó góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn cũng đã đến thăm và kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Trung tâm xử lý nước thải công nghiệp tại Cụm công nghiệp Đồng Hướng; Quảng trường công viên cây xanh của huyện. Đây đều là những Dự án, công trình trọng điểm của quá trình xây dựng Nông thôn mới, đang được Kim Sơn phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng trong Quý I năm 2023.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tại UBND huyện KIm Sơn

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe lãnh đạo huyện báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng Nông thôn mới đến hết năm 2022. Theo đó, sau hơn 11 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng thuận, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Hạ tầng kinh tế - xã hội được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo tích cực, hiệu quả, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Kinh tế của huyện liên tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng mạnh; giá trị sản xuất trên một ha đất canh tác đạt hơn 200 triệu đồng/năm, cao nhất tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 57 triệu đồng/năm. Kim Sơn đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí, hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh và Trung ương thẩm tra, xét công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm trong năm 2023.

Tuy vậy, huyện đang gặp một số khó khăn trong xây dựng Nông thôn mới như: Vấn đề giao thông, môi trường, nợ đọng xây dựng cơ bản...

Trước thực trạng trên, Kim Sơn đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí; tạo mọi điều kiện thuận lợi để huyện sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác đã tham gia góp ý, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn của huyện trong thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng ghi nhận sự nỗ lực và thành quả đã đạt được của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Kim Sơn trong thời gian qua.

Để giúp Kim Sơn sớm hoàn thiện các tiêu chí còn đang vướng mắc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới, nhất là vấn đề cải thiện tiêu chí môi trường trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở quy hoạch của huyện đã được tỉnh thông qua, cần tiếp tục phát huy lợi thế của địa phương để phát triển, từng bước thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, thương mại, tạo điểm nhấn riêng; Tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan như Cục Thống kê, Sở Lao động Thương binh và Xã hội rà soát, đánh giá toàn diện, chính xác tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới; Có phương án, giải pháp, lộ trình để xử lý dứt điểm vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng Nông thôn mới; Trao đổi, phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan để hoàn thiện hồ sơ thẩm định công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước quý 2 năm 2023.

Nguồn: Nguyễn Giang (nbtv.vn)