Chủ Nhật, 28/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VĂN PHÒNG ĐIỂU PHỐI NÔNG THÔN MỚI NINH BÌNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Mô hình trồng nấm trái vụ hiệu quả

Thứ Hai, 11/12/2017

Thời gian gần đây, gia đình bà Phạm Thị Hợi, ở thôn Thiện Hối, xã Gia Tân, huyện Gia Viễn đã thành công trong mô hình trồng nấm sò trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế ổn định.


    Trồng nấm, nhất là nấm sò trái vụ thường gặp rất nhiều khó khăn do phụ thuộc vào thời tiết, tuy nhiên với vốn kinh nghiệm canh tác, lại biết nắm bắt được diễn biến của thời tiết, áp dụng các biện pháp ứng phó nên trong những ngày nắng nóng vừa qua, trại nấm của gia đình bà Phạm Thị Hợi vẫn đều đặn có sản phẩm nấm sò tươi cung cấp ra thị trường.    Nghề trồng nấm ở xã Gia Tân – huyện Gia Viễn đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo và làm giàu, nhưng việc trồng nấm thường được trồng vào mùa Đông, bởi khi đó thời tiết, nhiệt độ thích hợp nhất cho nấm phát triển.

    Bà Hợi cho biết: Với diện tích hơn 1.000 m2, trung bình mỗi ngày 2 vạn bịch nấm của gia đình cho thu hoạch từ 80 đến 100 kg nấm tươi cung ứng cho thị trường.

    Để có thể trồng nấm sò trái vụ cho thu hoạch ổn định, yếu tố quyết định chính là kỹ thuật giảm nhiệt độ cho lán trại bằng việc thường xuyên tưới nước lên mặt sàn kết hợp với treo các bịch nấm cách xa nhau sẽ tạo độ thoáng mát, giúp nấm sinh trưởng phát triển tốt. 

    Ưu điểm lớn nhất của trồng nấm sò trái vụ là khi xuất ra thị trường rất được giá, với gần 40 nghìn đồng/kg, gấp đôi so với giá chính vụ. Ngoài ra lượng bã nấm sau mỗi vụ thu hoạch cũng trở thành phân bón rất tốt cho cây trồng. 


   Trong thời gian tới, Bà Hợi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để nâng cao sản lượng và tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế gia đình và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.    Hiện nay sản phẩm nấm của gia đình bà Hợi không chỉ có mặt ở nhiều địa phương trong tỉnh mà còn được tiêu thụ ở các thị trường lớn như Hà Nội, Lai Châu, Nghệ An. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các công đoạn sản xuất nấm như: Sơ chế, thu hoạch và đóng bịch đều được thực hiện đúng kỹ thuật để thu được hiệu quả cao nhất. 

Theo Nbtv.vn

Tin khác
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào: