Nho Quan chăm sóc, bảo vệ mạ vụ Đông Xuân 2019

Thứ Ba, 08/01/2019

Để hoàn thành kế hoạch gieo cấy hơn 7.400 ha lúa vụ Đông Xuân 2019 trong khung thời vụ, hiện nay các địa phương trên địa bàn Nho Quan chỉ đạo nhân dân tập trung gieo, chăm sóc, bảo vệ chống rét cho mạ để gieo cấy trà Xuân sớm vào trung tuần tháng 1/2019.

Vụ Đông Xuân năm 2019, gia đình bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Trại Rào, xã Văn Phú, huyện Nho Quan gieo cấy 3 mẫu lúa. Đến nay gia đình bà đã gieo mạ xong và đang tập trung chăm sóc, bảo vệ chống rét cho mạ. Bà Mai cho biết: " Để có đủ mạ cấy hết diện tích, gia đình tôi thực hiện gieo mạ theo đúng quy trình, làm đất nhuyễn, sau khi rắc mạ xong rắc tro, che phủ nilong ngay".

Với đặc thù là huyện có nhiều diện tích ruộng trũng, để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân trong khung thời vụ và thu hoạch trước tiểu mãn, huyện Nho Quan chỉ đạo phòng NN&PTNTvà các địa phương chú trọng cơ cấu giống đưa giống lúa ngắn ngày vào sản xuất.

Các địa phương đã tiến hành gieo mạ từ ngày 20/12 và đến nay toàn huyện đã gieo được trên 290ha. Để có đủ mạ cấy hết diện tích trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại, các địa phương chỉ đạo nhân dân thực hiện phương pháp che phủ nilong.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện chỉ đạo HTXNN huy đông máy cày tham gia làm đất; tu bổ kênh mương nội đồng, vận động nhân dân vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết xuống đồng gieo cấy trà lúa đầu trong khung thời vụ tốt nhất. Trước mắt tập trung các biện pháp  chống rét cho mạ.

Sản xuất vụ Đông Xuân 2019, huyện Nho Quan phấn đấu gieo cấy hơn 7.400 ha lúa. Huyện chỉ đạo các xã tùy thuộc vào điều kiện quy hoạch vùng sản xuất đưa giống lúa mới vào gieo cấy phù hợp gọn vùng một giống, một trà, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, sử dụng vật tư đầu vào hợp lý, hiệu quả, liên kết bao tiêu sản phẩm.

Trước mắt, phòng NN&PTNT huyện, các xã, HTXNN chỉ đạo nhân dân tập trung gieo, chăm sóc bảo vệ mạ đối với trà xuân sớm khắc phục thời tiết mưa rét để gieo cấy theo lịch thời vụ thu hoạch trước lũ tiểu mãn; chuẩn bị lượng giống dự phòng để gieo bổ sung khi thiên tai xảy ra.