Nho Quan thực hiện công tác dân vận xây dựng NTM

Thứ Hai, 11/12/2017

Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Nho Quan đã có những chuyển biến mạnh mẽ về phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn từng bước đổi mới. Đạt được những kết quả trên có vai trò rất quan trọng của công tác dân vận đã góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân chung sức xây dựng NTM.

Với phương châm hướng mạnh công tác dân vận về cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy Nho Quan đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban Dân vận Huyện ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào Chung sức xây dựng Nông thôn mới, từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM.

Hệ thống dân vận, mặt trận, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở xây dựng chương trình hành động, xác định các nhiệm vụ trọng tâm tổ chức vận động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý rác thải và các tiêu chí khác.

Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, qua hệ thống đài truyền thanh, đặc biệt là thực hiện tốt các mô hình Dân vận khéo trong xây dựng NTM.

Đến nay, toàn huyện đã có 306 mô hình, điển hình Dân vận khéo trên các lĩnh vực. Trong đó có 20 mô hình, điển hình Dân vận khéo về lĩnh vực phát triển kinh tế, 35 mô hình, điển hình về lĩnh vực văn hoá- xã hội, 13 mô hình, điển hình về lĩnh vực an ninh- quốc phòng; 5 mô hình, điển hình về lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị.

Từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua Dân vận khéo vai trò, hiệu quả của công tác dân vận càng được phát huy, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới, toàn huyện đã huy động nguồn lực đạt tổng kinh phí gần 1.300 tỷ đồng, trong đó kết hợp các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, của huyện, lồng ghép các chương trình dự án, đặc biệt nguồn lực từ nhân dân đóng góp trên 520 tỷ đồng, nhân dân toàn huyện đã tự nguyện hiến 14.350 m2 đất, làm được 160 km đường giao thông nông thôn.

Nhờ đó kết cấu cơ sở hạ tầng nông thôn đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu sản xuất và cuộc sống dân sinh, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Toàn huyện Nho Quan đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

nbtv.vn