Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới

Thứ Hai, 01/01/2018

Với sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở các địa phương được đầu tư khang trang, hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Từ đầu năm đến nay, các huyện, thành phố đã tiếp nhận thêm gần 6 nghìn tấn xi măng, làm thêm được 379 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài gần 40 km. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã cấp gần190.400 tấn xi măng, làm được trên 12.200 tuyến đường với tổng chiều dài 1.441 km.

Toàn tỉnh có 97 xã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, trong đó có 92 xã đã được phê duyệt phương án. Đến nay, trong 10 xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2018 có 2 xã đạt 18 tiêu chí; 2 xã đạt 17 tiêu chí, 2 xã đạt 15 tiêu chí và 4 xã đạt 14 tiêu chí. Huyện Yên Khánh đã đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM. Còn lại 04 tiêu chí đạt gồm: Quy hoạch; Giao thông; Y tế - Văn hóa – Giáo dục; Môi trường. Các xã đã đạt chuẩn NTM của huyện Yên Khánh đến nay đều đã đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới.

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, toàn tỉnh lựa chọn 79 thôn tại 79 xã đã đạt chuẩn để xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngân sách tỉnh đã phân bổ cho mỗi thôn 50 triệu đồng để xây dựng mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn, thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, trình tự, thủ tục hồ sơ công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM và phấn đấu đến cuối năm có 10 xã đạt chuẩn xã NTM.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thôn NTM kiểu mẫu. Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xi măng, làm đường giao thông và thực hiện công tác dồn điền đổi thửa.

Theo nbtv.vn