Ninh Bình ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát

Thứ Bảy, 20/11/2021

Sau một thời gian được khống chế, nay dịch tả lợn châu Phi lại tái bùng phát trên địa bàn tỉnh. Các địa phương đang tập trung nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh để phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết, từ tháng 9/2021 đến nay, sau những đợt mưa lớn, dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh trở lại. Tính đến nay, dịch đã xuất hiện ở hơn 2.000 hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh với trên 10.000 con lợn bị nhiễm bệnh, gần 800 tấn lợn phải tiêu hủy.

Ảnh minh họa

Hiện nay là thời điểm nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát ra diện rộng ở mức cao vì nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn cho dịp lễ tết tăng nhanh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã cấp hóa chất cho các huyện, thành phố để triển khai khử trùng, tiêu độc môi trường; đồng thời, tăng cường giám sát đến tận cơ sở, hộ chăn nuôi, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm, xử lý dứt điểm ổ dịch khi mới phát sinh và yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được giấu dịch, không tự ý chữa trị, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: Trong thời gian tới cũng như các biện pháp đang triển khai đồng bộ với các địa phương, chúng tôi đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và đặc biệt là công tác hướng dẫn xử lý các ổ dịch. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để cho người dân, người chăn nuôi nắm được để tăng cường các biện pháp phòng là chính để hạn chế các mầm bệnh phát sinh và làm lây lan. Chúng tôi cũng đang tiến hành thực hiện tháng khử trùng tiêu độc đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh để tiêu diệt tất cả mầm bệnh.

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp Ninh Bình, tình hình dịch bệnh chủ yếu xuất hiện trong chăn nuôi hộ nhỏ, lẻ và đang được kiểm soát ở quy mô hẹp, về cơ bản, nguồn cung thịt lợn cho thị trường cuối năm 2021, đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo nbtv.vn