Ninh Bình tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả trên đàn lợn

Thứ Hai, 11/03/2019

Thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng vắcxin phòng trừ dịch tả là những biện pháp quan trọng để bảo vệ đàn lợn trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại một số địa phương trên cả nước.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng chống với quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra đối với đàn vật nuôi.

Gia đình chị Phạm Thị Uyên, ở xóm 2, xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô là một trong những hộ nuôi lợn với quy mô lớn nhất nhì xã với 50 con lợn nái và mỗi lứa trên 200 con lợn thịt. Hầu hết lợn giống đều được chăm sóc khi đủ điều kiện tách đàn để nuôi lợn thịt.

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi gia đình chị đã bán 100 con lợn thịt, hiện còn 100 con và trên 100 con lợn giống. Chị Uyên cho biết: "Cuối năm 2018, trên địa bàn xã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn và qua nghe thông tin về tình hình dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại một số tỉnh lân cận, gia đình tôi đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tả cho đàn lợn, thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ, hạn chế người ra vào và thực hiện tiêm vắcxin phòng dịch theo đúng quy định..."

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện toàn tỉnh có trên 350 nghìn con lợn. Từ đầu năm đến nay, các địa phương đã vận động nhân dân tiêm vắc xin phòng hơn 30.000 liều cho đàn gia súc, gia cầm và phun hơn 7000 lít hóa chất để khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi và nơi có nguy cơ cao.

Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh, song để chủ động phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch trên đàn lợn, ngành chức năng, chính quyền các địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân và các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch tả trên đàn lợn.

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với các địa phương đôn đốc nhân dân thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, thường xuyên tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn, quyết tâm ngăn chặn không để dịch tả xảy ra đối với đàn vật nuôi.

Theo nbtv.vn